Xét tuyển Đại học 2015: Thí sinh chạy đua rút-nộp hồ sơ trước giờ G

Xét tuyển Đại học 2015: Thí sinh chạy đua rút-nộp hồ sơ trước giờ G

VOV.VN - Ngày mai (20/8) hết hạn nộp hồ sơ xét tuyển đại học đợt 1, các thí sinh đều đang lo mức điểm chuẩn an toàn sẽ tăng nên phải chạy đua rút nộp hồ sơ

Tại các trường top đầu ở thành phố Hà Nội như: Đại học Y, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Bách khoa, Sư phạm Hà Nội... ngay từ đầu giờ sáng 18/8 đã có rất đông thí sinh và người nhà đi cùng đến rút và nộp hồ sơ. Hầu hết, các thí sinh có điểm tổ hợp 3 môn thi thấp hơn ngưỡng điểm chuẩn dự kiến của các trường công bố. Thậm chí, nhiều em có điểm xét tuyển bằng ngưỡng điểm chuẩn dự kiến của trường nhưng vẫn rút hồ sơ do lo ngại trong những ngày cuối, có thể thí sinh điểm cao hơn tiếp tục đến nộp hồ sơ, khiến điểm chuẩn của trường sẽ tăng lên.

xet tuyen dai hoc 2015: thi sinh chay dua rut-nop ho so truoc gio g hinh 0
Thí sinh rút hồ sơ.

Em Lê Thị Mỹ Linh, ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội vừa rút hồ sơ xét tuyển từ Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết: "Điểm của em ở mức điểm sàn, em sợ những ngày tới các bạn điểm cao vẫn sẽ nộp vào trường, điểm tăng nên phải đi rút. Nguyện vọng 2 của em ngành Tài chính Ngân hàng đang ở mức điểm sàn của Kinh tế quốc dân. Em định chiều nay vào Học viện Ngân hàng. Xin Visa Chắc là sang bên ấy em sẽ có cơ hội hơn. Em lại phải theo dõi hàng ngày, còn hai hôm nữa thôi".

Số lượng thí sinh đến rút hồ sơ tăng đột biến, chủ yếu tập trung nhiều vào buổi sáng nên các trường khá vất vả trong việc tìm và trả hồ sơ cho thí sinh. Tại trường Đại học Bách khoa, tính đến trưa nay, số thí sinh đến làm thủ tục rút hồ sơ là trên 3 nghìn 500 trường hợp. Nhà trường phải bố trí 1 điểm tiếp nhận thủ tục rút hồ sơ và một điểm trả hồ sơ cho thí sinh để đảm bảo an ninh trật tự, tránh tình trạng chen lấn rút hồ sơ như những ngày trước.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên khuôn mặt của thí sinh và phụ huynh biểu hiện sự lo âu và căng thẳng, vừa đứng xếp hàng vừa liên tục vào mạng cập nhật thông tin xét tuyển của trường khác. Trong khi đó, công việc này hoàn toàn làm bằng thủ công nên nhiều thí sinh phải chờ đợi đến ngày hôm sau. 

Em Nguyễn Văn Chương, ở xã Xuân Tân, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định chia sẻ: "Sáng nay đến đăng ký thì sáng mai mới rút được vì số lượng đông quá. Em ở tỉnh lẻ lên, sáng đi 6 tiếng mới lên đến đây. Sáng đi từ 4 giờ lên đây thì tí lại bắt xe về rồi sáng mai lại phải bắt xe lên đến đây để nhận hồ sơ. Sáng mai em rút thì em phải qua ngay trường kia để nộp mới kịp, vất vả lắm. Lo lắng thì có lo lắng, nhưng bây giờ ngày cuối rồi thì thôi cứ nộp vậy, nếu đỗ thì đỗ, còn không thì mình đi học nghề hoặc làm gì đó".

Ngoài những thí sinh đến rút hồ sơ, trong sáng 18/8 có khá đông thí sinh đến các trường xin tư vấn xem có nên rút hồ sơ hay không do không chắc chắn về cơ hội trúng tuyển.

Em Hoàng Ngọc Anh, ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ngành Bác sỹ đa khoa, Đại học  Y Hà Nội cho biết, sẽ chờ kết quả nộp hồ sơ trong ngày hôm nay của trường rồi mới quyết định có rút hồ sơ hay không. Kinh nghiệm xin visa du học anh Nếu rút hồ sơ, em dự định đêm nay mua vé tàu đi Huế để nộp hồ sơ vào Trường Đại học Y- Dược Huế: "Rút hồ sơ thì em lo là em được 27,5 mà ngày hôm qua Y Hà Nội có công bố điểm chuẩn mà cũng 27,5. Nhưng nếu bây giờ nhiều người 27,5 rút thì cũng có khả năng em sẽ đậu. Nhưng mà em cũng rất do dự nếu như hôm sau em không đậu đây mà cũng không vào Huế được, mà ngành em yêu thích là Bác sỹ đa khoa, nếu không đậu đây em phải học Răng- Hàm- Mặt mà ngành ấy không phải là ngành yêu thích của em. Bây giờ em cũng rất lưỡng lự và do dự là rút hay không. Nếu rút thì chiều nay hoặc sang mai em phải rút vào Huế nếu cảm thấy tỷ lệ của mình nộp vào bác sỹ đa khoa không cao lắm".  

Theo thống kê của các trường, gần đến thời điểm kết thúc đợt xét tuyển, tình hình nộp và rút hồ sơ xét tuyển của các trường có nhiều biến động. Lượng thí sinh đến rút hồ sơ ở nhiều trường tăng đột biến, trong khi lượng hồ sơ nộp vào không tăng, gây nguy cơ không tuyển đủ chỉ tiêu.

Ông Nguyễn Quang Rong, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, trong ngày 17/8, có hơn 600 thí sinh đến trường rút hồ sơ: "Trước đây, điểm chuẩn dự kiến khá cao và các ngành đều đầy ắp học sinh. Tuy nhiên mấy ngày gần đây, do lo sợ thí sinh từ nơi khác chuyển qua, như trường Y, Dược và một số trường khác nên các thí sinh điểm giáp ranh, điểm cận dưới, tức là bằng điểm sàn dự kiến rút hồ sơ gây ra hiệu ứng đám đông. Nhiều người rút hồ sơ nên trong thông báo chiều nay một số ngành không tuyển đủ chỉ tiêu, mà điểm cũng rất thấp".

Lãnh đạo các trường đại học cũng dự báo, trong 2 ngày cuối của đợt xét tuyển, sự dịch chuyển hồ sơ của thí sinh từ trường này sang trường khác vẫn tiếp diễn, đặc biệt là ở các trường top đầu và top giữa. Tuy nhiên, các trường đều cam kết sẽ huy động đủ nhân lực và máy móc để kịp thời nhận hoặc trả hồ sơ cho thí sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em./.

Share on Google Plus

About Hien Ninh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét