Visa không phải là rào cản

Visa không phải là rào cản

Ngày càng nhiều phụ huynh, học sinh, sinh viên quan tâm và có nguyện vọng du học tại Mỹ. Tuy nhiên, một trong các thủ tục mà nhiều người rất ngại là thủ tục làm visa. Bài viết dưới đây của Đại sứ Mỹ tại VN Michael W.Marine sẽ phần nào giải tỏa tâm lý ngại ngùng của những người có nhu cầu.

Visa không phải là rào cản

"Số lượng sinh viên quốc tế ngày càng tăng ở Mỹ trong những năm qua đã trở thành niềm tự hào cũng như một nguồn lợi cho các trường đại học của chúng tôi. Trên cương vị đại sứ, tôi đã gặp gỡ các lãnh đạo của một số trường cao đẳng và đại học Mỹ, và họ đã nhấn mạnh với tôi về tầm quan trọng và những đóng góp của các sinh viên nước ngoài trong môi trường học thuật của họ. Theo Viện Giáo dục quốc tế (IIE), một tổ chức độc lập phi lợi nhuận về giao lưu giáo dục có trụ sở ở New York, số sinh viên quốc tế ở Mỹ đã tăng từ khoảng 34.000 người trong niên khóa 1954-1955 lên gần 600.000 trong niên khóa 2002-2003. 

Các sinh viên nước ngoài mang sự đa dạng về văn hóa và học thuật đến với các khu học xá và các cộng đồng của chúng tôi, họ cũng thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các công dân Mỹ và người dân. 

Các trung tâm tư vấn giáo dục Mỹ với cái tên Education USA ở khắp nơi trên thế giới cung cấp các lời khuyên và sự trợ giúp cho các sinh viên mong muốn học tập ở Mỹ. Xin visa du học mỹ Hằng năm, các trung tâm này giúp đỡ hàng triệu thanh niên trên thế giới. Ở Việt Nam, các trung tâm này đặt tại: Tòa nhà Tung Shing Square, phòng 505, 2 Ngô Quyền, Hà Nội và Tòa nhà Saigon Center, tầng 9, 65 Lê Lợi, quận 1, TPHCM. 

Chúng tôi hoan nghênh và khuyến khích sinh viên quốc tế đến học tập ở nước Mỹ. Mặc dù đã thi hành các chính sách mới để tăng cường an toàn cho biên giới và cho việc đi lại của công chúng, song chúng tôi không thay đổi các chuẩn mực cơ bản về cấp visa du học.

Thật đáng tiếc là nhiều sinh viên quốc tế đã nghĩ sai và cho rằng tỷ lệ từ chối visa của chúng tôi đã tăng lên nhiều, hoặc thậm chí còn tồi tệ hơn, họ cho rằng không thể kiếm được visa để vào nước Mỹ. Thực ra, tỷ lệ cấp visa của chúng tôi gần như không thay đổi so với trước sự kiện 11/9/2001. Sức khoẻ Chúng tôi đang nỗ lực để làm cho thủ tục cấp visa du họcở Mỹ cho sinh viên trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Hệ thống Thông tin về khách thăm giao lưu và sinh viên, gọi tắt là chương trình SEVIS, thông qua đường điện tử kết nối các thông tin về quá trình thông báo trúng tuyển của các trường cao đẳng và đại học trực tiếp đến với các phòng lãnh sự của chúng tôi trên toàn thế giới, bảo đảm rằng những thông tin chính về việc sinh viên được gọi nhập học được truyền đi suôn sẻ và nhanh chóng. Giờ đây, nhờ chương trình đặc biệt này dành riêng cho các sinh viên quốc tế, các đại sứ quán và lãnh sự quán tiến hành những thủ tục riêng để bảo đảm rằng tất cả những đương đơn xin visa du học sẽ rút ngắn thủ tục phỏng vấn. 

Tôi xin gửi đến các bạn thông điệp chính sau đây: chúng tôi muốn sinh viên từ các nước khác tận dụng những cơ hội học tập rất tuyệt vời ở nước Mỹ. Đó là các trường đại học và cao đẳng rất đa dạng, từ các học viện ở các vùng nông thôn cho đến các khu học xá ở thành phố, từ các trường cao đẳng nhỏ học trong 2 hoặc 4 năm, từ các trường cao đẳng dành cho phụ nữ, cho đến các trường đại học lớn với các chuyên khoa nghiên cứu. Dù đa dạng nhưng có mấy điểm chung sau: tính linh hoạt, chú ý đến từng cá nhân, sinh viên và giáo viên làm việc chặt chẽ bên nhau, học đi đôi với hành, và sinh viên được tiếp cận với các cơ sở học tập - thực hành tốt nhất thế giới". 


Đặng Vân Hà - Hồ Lê Việt Hưng, Club Staff EditorTags: visa du học, cẩm nang du học, kinh nghiệm du học, diễn đàn du học
Share on Google Plus

About Hien Ninh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét