Sẽ không còn điểm sàn và thi theo “3 chung” trong tương lai gần

Sẽ không còn điểm sàn và thi theo "3 chung" trong tương lai gần

VOV.VN-Khi các trường ĐH, CĐ tuyển sinh riêng ổn định, tiêu chí để xác định chọn lựa thí sinh sẽ không phụ thuộc vào điểm sàn và kỳ thi "3 chung".

Trao đổi với báo chí sáng 8/8, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, điểm sàn và việc tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) theo phương thức 3 chung (chung đề, chung đợt, chung kết quả xét tuyển) sẽ không còn tồn tại lâu dài. Nguyên nhân là do Bộ GD-ĐT đang gia hạn cho các trường ĐH, CĐ trong tháng 9 này phải trình lên Bộ phương án tuyển sinh riêng theo như Luật Giáo dục ĐH quy định.

Năm nay, các trường ĐH, CĐ lấy điểm trung bình của hệ ĐH là 6 điểm, hệ CĐ là 5,5 điểm để chọn thí sinh. Tuy nhiên, trong tương lai, khi các trường đã xây dựng phương án tuyển sinh riêng thì có sẽ không lấy theo tiêu chí trên nữa.

se khong con diem san va thi theo "3 chung" trong tuong lai gan hinh 0 Thí sinh dự thi đại học năm 2014

Trong rất nhiều phương thức tuyển sinh riêng, các trường ĐH, CĐ có những tiêu chí cụ thể để đảm bảo nguồn tuyển sinh "đầu vào" của mình. Mẫu đơn xin visa du học úc Phương thức và tiêu chí chọn lựa thí sinh vào trường ĐH, CĐ sắp tới không phải là cứ tuyển đủ chỉ tiêu hay cứ lấy học sinh tốt nghiệp THPT là được mà phải có những tiêu chí cụ thể, khác nhau để chọn được chất lượng thí sinh vào trường.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, để hỗ trợ các trường ĐH, CĐ chọn lựa thí sinh vào trường khi thực hiện tuyển sinh riêng, Bộ GD-ĐT đang trưng cầu ý kiến xã hội về Dự thảo 3 phương án thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Kết quả của kỳ thi này sẽ là căn cứ quan trọng để các trường ĐH, CĐ xét tuyển thí sinh vào trường. Sau đó, các trường có thể thực hiện thêm các hình thức: phỏng vấn, kiểm tra IQ, làm bài luận…

Chỉ có những trường tốp trên (trường chất lượng cao), có tính đặc thù về khoa học mới có thể tổ chức thi riêng theo đề riêng của trường. Tuy nhiên, trường đó phải đảm bảo chất lượng về đề thi.

Để các trường ĐH, CĐ có thể tự tin lấy kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT xét tuyển thí sinh vào trường, sắp tới, Bộ GD-ĐT phải đảm bảo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, công bằng, khách quan.

Cho đến nay, có 62 trường ĐH, CĐ đã trình lên Bộ GD-ĐT đề án tuyển sinh riêng./.

Share on Google Plus

About Hien Ninh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét