Xét tuyển đại học đậu thành rớt: Cha làm nhiệm vụ quốc tế, con không được ưu tiên

Gần 1 tuần sau ngày lứa sinh viên khóa mới làm thủ tục nhập trường, ông Nguyễn Văn Thanh (sinh 1966, ở xã Cát Thành, huyện Phù Cát, Bình Định) vẫn rạc rài hành trình “đòi” ưu tiên cho con. Người cha dẫu đã phờ phạc gõ cửa Sở GDĐT, Sở LĐTBXH cùng nhiều cơ quan nhưng cánh cửa Đại học Quy Nhơn vẫn đang đóng chặt.

Nỗi buồn của người cha - cựu binh.

Chứng nhận của quân đội bị bác bỏ

Ông Nguyễn Văn Thanh là cha của thí sinh Nguyễn Thị Mai Hoài. định cư mỹ theo diện làm việc Em Hoài đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào Khoa Giáo dục tiểu học - Mầm non, Đại học Quy Nhơn. Ngày 25.8, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường này - Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Anh - ký giấy triệu tập, “trân trọng báo tin” Hoài trúng tuyển vào hệ đại học chính quy năm 2015, căn cứ vào kết quả tổ hợp môn đăng ký (toán 6,5 điểm; lý 6,75 điểm; hóa 7,5 điểm) và 2,5 điểm ưu tiên (1,5 điểm cho đối tượng thuộc xã bãi ngang và 1 điểm cho đối tượng ưu tiên 06 theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng do Bộ GDĐT ban hành ngày 26.2.2015). Thế nhưng, ngày 3.9, đưa con gái xuống Quy Nhơn làm thủ tục nhập học, gia đình ông Thanh bật ngửa ra khi biết Nguyễn Thị Mai Hoài không đủ điều kiện trúng tuyển.

Rắc rối nảy sinh từ việc xác định đối tượng ưu tiên 06. Ông Thanh là cựu chiến binh, nhập ngũ tháng 2.1986, xuất ngũ tháng 7.1989, từng làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia 1 năm 2 tháng. Ngày 7.5.2013, Thiếu tướng Lê Anh Thơ - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 5 - ký Quyết định 48/QĐ-BTL, giải quyết chế độ trợ cấp một lần đối với ông. Trớ trêu, “kênh” xác nhận này không được tính đến trong nội dung Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9.4.2013 “Quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công của cách mạng”. Nghị định 31, ở mục 10 (người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế), Điều 49 (hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi) yêu cầu đối tượng phải có “quyết định trợ cấp một lần của giám đốc Sở LĐTBXH”. Cho rằng ông Thanh chỉ có hồ sơ quân đội cấp chứ không phải quyết định trợ cấp của Sở LĐTBXH địa phương, Đại học Quy Nhơn từ chối công nhận điểm ưu tiên cho Nguyễn Thị Mai Hoài. 

Ông Thanh bức xúc: “Gia đình tôi cập nhật thông tin xét tuyển hằng ngày. Nếu từ khâu tiếp nhận, hồ sơ con tôi được giải thích đầy đủ thì giờ đâu bị lỡ cơ hội vào trường khác như Đại học Phú Yên hay Cao đẳng Bình Định!”. Vấn đề ở chỗ, đây không là trường hợp cá biệt. Hiện có nhiều cựu binh hưởng trợ cấp một lần bởi quyết định từ phía quân đội. Tại sao sự xác nhận đó không được xem như (nếu không muốn nói là còn đáng tin cậy hơn) thủ tục tương tự ngoài cơ quan dân sự? Lý do phân biệt đối xử là gì để rồi “đẻ” ra hậu quả bất công đối với con em những người đã cống hiến một phần tuổi thanh xuân, thậm chí cả máu xương, cho đất nước?

Trường làm đúng, sở kiến nghị

Lãnh đạo Đại học Quy Nhơn - khẳng định: “Để xảy ra sai sót, thí sinh phải tự chịu trách nhiệm. Nội dung kê khai phải đảm bảo chính xác. Không có quy định nào buộc trách nhiệm người tiếp nhận hồ sơ đối với phần sai sót do thí sinh gây ra”. Theo TS Lê Xuân Vinh - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Quy Nhơn - năm nay, thí sinh không nộp hồ sơ trực tiếp về trường. Đại học Quy Nhơn căn cứ điểm do Sở GDĐT chuyển để xét tuyển, gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh. “Chỉ khi các em làm thủ tục nhập học, chúng tôi mới có điều kiện kiểm tra, phát hiện sai lệch. Đợt xét tuyển nguyện vọng 1 vừa qua, Đại học Quy Nhơn có khoảng 60 trường hợp sai sót trong khai báo đối tượng ưu tiên. Trường hợp nào không đủ điểm trúng tuyển sau khi điều chỉnh mà có đơn xin ra khỏi danh sách nguyện vọng 1, trường báo về bộ để Cục Khảo thí mở mã hồ sơ cho các em nộp xét tuyển nguyện vọng 2. Chúng tôi đã giải thích, nhưng em Hoài và gia đình không đồng ý”.

Bà Nguyễn Thị Hoàng - Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp - Thường xuyên (Sở GDĐT Bình Định) - cho biết: “Chúng tôi hết sức chia sẻ với gia đình anh Thanh. Tôi đã làm việc với Đại học Quy Nhơn nhưng chỉ tiêu ngành giáo dục tiểu học - mầm non không còn. Cao đẳng Bình Định cũng vậy. Địa lý, tin học Đại học Quy Nhơn còn chỗ, song không phải là lựa chọn của thí sinh. Sở đang báo cáo Bộ GDĐT về trường hợp của Hoài, nêu rõ nguyện vọng gia đình, có điều kết quả ra sao thì chưa thể nói trước”.

Share on Google Plus

About Hien Ninh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét