Tuyển 540 suất đào tạo tại nước ngoài

định cư mỹ eb3
Tuyển 540 suất đào tạo tại nước ngoài Bộ GD&ĐT vừa thông báo, năm 2002 có 300 chỉ tiêu cho tiến sĩ, 150 thạc sĩ, 90 thực tập sinh đào tạo tại các cơ sở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước. Đối tượng tuyển là giảng viên, cán bộ khoa học kỹ thuật, quản lý khoa học kỹ thuật đang công tác tại các trường đại học, viện nghiên cứu khoa học, tổ chức chính trị - xã hội.

Đối với những người đang làm nghiên cứu sinh trong nước và thuộc đối tượng nêu trên, nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn, được cơ sở đào tạo và người hướng dẫn đồng ý, có thể dự tuyển đi thực tập. Học viên cao học và nghiên cứu sinh trong nước không thuộc diện dự tuyển đi học thạc sĩ và tiến sĩ theo đề án này.

Hiện nay, Nhà nước gửi cán bộ đi đào tạo sau đại học ở những nhóm ngành sau: Nhóm ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ; khoa học xã hội - nhân văn; khoa học tự nhiên; nông, lâm, thủy sản; kinh tế - quản lý; y - dược, nghệ thuật.

Người dự tuyển phải có phẩm chất tốt; trình độ chuyên môn giỏi; đủ sức khỏe để học tập; phải cam kết sau khi kết thúc quá trình đào tạo ở nước ngoài trở về phục vụ tại cơ sở đã cử đi học hoặc làm việc theo yêu cầu của Nhà nước.

- Đào tạo tiến sĩ: Tuyển những người đang làm việc trong biên chế hoặc hợp đồng dài hạn tạm tuyển tại các cơ quan hay doanh nghiệp nhà nước (đã nêu ở trên); có ít nhất 24 tháng kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực chuyên ngành đăng ký dự thi sau khi tốt nghiệp đại học tính đến ngày nộp hồ sơ dự thi (không kể thời gian đi học dài hạn từ 1 năm trở lên); có ít nhất 1 bài báo đăng trên tạp chí khoa học hoặc báo cáo tại hội nghị khoa học được đăng trong kỷ yếu hội nghị, hoặc tham gia đề tài nghiên cứu cấp cơ sở trở lên, mà đề tài đó đã được nghiệm thu; tuổi dưới 40 (sinh năm 1963 trở lại); đã có bằng thạc sĩ đúng với chuyên ngành đăng ký đào tạo tiến sĩ; ngoại ngữ ít nhất đạt trình độ B; có đề cương nghiên cứu chi tiết; được cơ quan đồng ý và có công văn cử đi dự thi.

- Đào tạo thạc sĩ: Tuyển những người đang làm việc trong biên chế hoặc hợp đồng dài hạn tạm tuyển tại các cơ quan hay doanh nghiệp nhà nước (đã nêu ở trên); có ít nhất 12 tháng kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực chuyên ngành đăng ký dự thi sau khi tốt nghiệp đại học tính đến ngày nộp hồ sơ dự thi (không kể thời gian đi học dài hạn từ 1 năm trở lên); tuổi dưới 35 (sinh năm 1968 trở lại); có bằng đại học phù hợp với ngành đăng ký đào tạo thạc sĩ; ngoại ngữ ít nhất đạt trình độ B; được cơ quan đồng ý và có công văn cử đi dự thi.

- Thực tập sinh khoa học: Tuyển những người đang làm việc trong biên chế hoặc hợp đồng dài hạn tạm tuyển tại các cơ quan hay doanh nghiệp nhà nước (đã nêu ở trên); tuổi dưới 50 (sinh năm 1953 trở lại); có bằng tốt nghiệp đại học trở lên; thông thạo ngoại ngữ để sử dụng trong khi thực tập tại nước ngoài; có đề cương nghiên cứu chi tiết; được cơ quan và cơ sở đào tạo sau đại học (nếu đang là nghiên cứu sinh trong nước) đồng ý và có công văn cử đi dự tuyển.

Các môn thi tuyển

Người dự tuyển đào tạo tiến sĩ thi 2 môn: chuyên ngành và bảo vệ đề cương nghiên cứu; dự tuyển đào tạo thạc sĩ thi 2 môn: môn cơ bản của ngành và môn cơ sở của chuyên ngành (đối với ngành y, nghệ thuật thi thêm môn chuyên ngành theo yêu cầu của hội đồng thi); thực tập sinh chỉ bảo vệ đề cương thực tập.

Những trường hợp sau đây được miễn kiểm tra ngoại ngữ và được gửi đi học ngay:

- Có bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ hoặc tiến sĩ ở nước ngoài mà nay đăng ký trở lại nước đó học tập; hoặc ngôn ngữ đã sử dụng trong học tập ở nước ngoài để đạt văn bằng đó phù hợp với ngôn ngữ sẽ sử dụng trong học tập ở nước đăng ký đi học lần này.

- Thí sinh đăng ký đi các nước sử dụng tiếng Anh trong học tập, nhưng đã có chứng chỉ TOEFL 550 điểm hoặc IELTS 6.0 trở lên; đi các nước sử dụng tiếng Pháp trong học tập, nhưng đã có chứng chỉ DELF. Các chứng chỉ còn trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày dự thi lấy chứng chỉ đến ngày dự thi tuyển đi học.

Hồ sơ dự tuyển gồm: phiếu đăng ký dự thi (theo mẫu) có xác nhận của cơ quan chủ quản; 2 ảnh 4x6; bản sao giấy khai sinh; bản sao bằng đại học, bằng thạc sĩ, kèm bảng điểm (có công chứng); công văn cử đi dự thi của cơ quan chủ quản; bản cam kết (theo mẫu). Đối với người dự thi đào tạo tiến sĩ phải có bản kê khai các công trình khoa học đã công bố cùng bản sao các công trình đó (nếu là bài báo hoặc báo cáo khoa học: toàn văn bài báo, trang bìa, trang mục lục của số tạp chí khoa học hoặc kỷ yếu hội nghị đăng bài; nếu là đề tài: bản đăng ký đề tài, báo cáo nghiệm thu, biên bản nghiệm thu); bản sao tất cả các hợp đồng lao động đã có, các quyết định tuyển dụng biên chế để chứng minh thời gian công tác chuyên môn. Nếu là nghiên cứu sinh trong nước đăng ký dự tuyển đi thực tập: công văn đề nghị của cơ sở đào tạo và văn bản đồng ý của người hướng dẫn; bản sao chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEFL, DELF) nếu có; đề cương nghiên cứu hoặc đề cương thực tập.

Lệ phí đăng ký thi và lệ phí thi do các trường đại học được ủy nhiệm tổ chức thi xác định trên nguyên tắc lấy thu bù chi. Hồ sơ dự tuyển sau đại học nộp cùng lệ phí đăng ký dự thi (nộp theo cơ quan hoặc bộ, ngành chủ quản) về các trường được ủy nhiệm tổ chức thi tuyển. Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 1 đến 30/4; thời gian thi các môn chuyên môn dự kiến vào các ngày 10, 11, 12/5; thời gian kiểm tra ngoại ngữ dự kiến vào giữa tháng 6.

Bộ GD&ĐT dự kiến gửi lưu học sinh đi đào tạo sau đại học ở các nước: Trung Quốc, Nga, Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Nhật Bản, Áo, Bỉ, Australia, New Zealand, Thụy Điển. Thí sinh chỉ được đăng ký một trong các nước trên.

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)

Share on Google Plus

About Hien Ninh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét