Thiếu kinh phí đào tạo cán bộ tại nước ngoài

Xin visa du học mỹ mất bao lâu
Thiếu kinh phí đào tạo cán bộ tại nước ngoài Tại hội nghị tổng kết đề án Đào tạo cán bộ tại cơ sở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước tổ chức sáng nay, các đại học cho rằng chương trình đã có nhiều thay đổi về chất lượng, góp phần tạo nguồn nhân lực có tri thức quốc tế. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo đề án cần được giao quyền hơn để có khả năng chủ động.

Theo Hiệu trưởng ĐH Công Nghệ Nguyễn Hữu Đức, hiện nay Ban chỉ đạo đề án chủ yếu mới chỉ thực hiện chức năng xây dựng kế hoạch tuyển sinh và thực hiện đề án. Khi phải quyết định những vấn đề quan trọng, Ban vẫn phải chờ xin phép nhiều vụ, nhiều phòng ban trong Bộ GD&ĐT. Chính điều này đã gây trở ngại trong thực hiện chương trình. Nhiều đề án đào tạo kết hợp với nước ngoài còn được phê chuẩn chậm. Điển hình như đề án của ĐH Quốc gia TP HCM phối hợp với 1 đại học của Australia đã trình từ tháng 8/2005 đến nay vẫn chưa có trả lời, hay đợt tuyển sinh của ĐH Bách Khoa Hà Nội diễn ra từ tháng 5 song vẫn chưa có kết quả. Ban chỉ đạo đề án cho rằng việc tuyển chọn và xem xét hồ sơ thực hiện chậm, kéo dài do sự phối hợp của các vụ chưa tốt. Một số hội đồng tuyển sinh đánh giá kết quả nghiên cứu chưa chặt chẽ, cho điểm quá cao, khó phân biệt thí sinh giỏi.

Vấn đề kinh phí đào tạo cũng được khá nhiều đại biểu quan tâm. Theo Ban chỉ đạo đề án, kinh phí ngày càng đòi hỏi cao vì hằng năm số học sinh mới vẫn lớn hơn số lưu học sinh tốt nghiệp, nhưng ngân sách dược phê duyệt chưa tương ứng với số lượng lưu học sinh đang có mặt học ở nước ngoài. Bà Tạ Phương Hòa, ĐH Bách Khoa Hà Nội, cho rằng không chỉ chương trình đào tạo 100% tại nước ngoài mà kinh phí cho chương trình đào tạo phối hợp cũng cần được tăng thêm. Hiẹn nay các trường đang phải co kéo các khoản chi phí được Nhà nước đầu tư. "Nếu cứ để các trường chạy theo việc thanh toán, tính toán các khoản chi phí như hiện nay sẽ tạo gánh nặng và gây khó khăn trong công tác đào tạo", bà Hòa nói.

Về điều này, Trưởng ban chỉ đạo đề án Trương Duy Phúc, cho biết khó khăn hiện nay là vấn đề kinh phí năm 2005 bị thiếu. Mặc dù đã được Thủ tướng bổ sung 80 tỷ đồng và Bộ Tài chính đồng ý tạm ứng khỏang 40 tỷ đồng từ kinh phí năm 2006, nhưng kinh phí của đề án năm 2006 dự kiến vẫn thiếu khoảng 3 triệu USD. Ông Phúc cũng thừa nhận việc chuyển tiền sinh hoạt phí, học phí đến các cơ sở đào tạo nước ngoài đôi khi bị chậm do tốc độ chi nhanh, tiền từ Bộ Tài chính cấp không kịp. Ban chỉ đạo đã cố gắng giải quyết vấn đề này để cấp phát cho lưu học sinh đúng kế hoạch.

Ban Điều hành đề án cho biết sau năm năm triển khai giai đoạn 1, đề án đã tuyển chọn và đưa được gần 2.400 lưu học sinh đi đào tạo ở nước ngoài. Trong đó có gần 1.600 lưu học sinh đào tạo sau ĐH và hơn 810 người đào tạo trình độ ĐH. Số lưu học sinh được cử đi đào tạo ở nước ngoài cao nhất là các ngành khoa học kỹ thuật, khoa học tự nhiên, quản lý kinh tế. Đến thời điểm này đã có 532 người tốt nghiệp, đa số đã trở về cơ quan cũ công tác.

Từ năm 2006 trở đi, mỗi năm sẽ có khoảng 350-400 lưu học sinh tốt nghiệp trở về nước làm việc, bổ sung vào nguồn nhân lực trình độ cao cho các ngành kinh tế, xã hội, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao.

Mỗi năm đề án dự kiến sẽ cấp 400 học bổng. Trong đó, 50% để đào tạo tiến sĩ, 25% đào tạo thạc sĩ, 15% là học bổng dành cho bậc ĐH và 10% dành cho thực tập sinh khoa học. Ngân sách sẽ dành cho đề án 260 tỷ đồng mỗi năm để thực hiện, riêng năm 2006, kinh phí đã được phê duyệt 290 tỷ đồng.

Theo Ban Điều hành đề án, trong giai đoạn 2 sẽ tăng dần chỉ tiêu đào tạo tại các chương trình đào tạo phối hợp (một nửa thời gian đào tạo trong nước tại các chương trình liên kết với nước ngoài, một nửa thời gian đào tạo ở các cơ sở đối tác nước ngoài) nhằm tiết kiệm ngân sách Nhà nước và tạo điều kiện cho các ĐH Việt Nam tiếp cận với công nghệ đào tạo của nước ngoài.

Ông Nguyễn Hữu Đức đánh giá: "Với chương trình này sinh viên không cần phải ra học 4 năm ở nước ngoài mà vẫn thu được những kiến thức của nền giáo dục hiện đại và được cấp bằng quốc tế. Chương trình này đào tạo nhân lực theo địa chỉ, nhu cầu và phù hợp với thực tế nước nhà".

Trịnh Vũ

 

Share on Google Plus

About Hien Ninh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét