Thầy giỏi ắt trò hay

Thầy giỏi ắt trò hay

Kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay, một niềm vui lớn đã đến với thầy trò Trường tiểu học Kim Đồng, quận Ba Đình, Hà Nội: Sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của nhiều thế hệ cán bộ giáo viên và lớp học trò trong suốt 30 năm qua đã được kết tinh thành tấm Huân chương Lao động Hạng Nhất do Nhà nước trao tặng.

Thắp sáng lửa đam mê, sáng tạo

Đến ngôi trường có truyền thống "Hai tốt" suốt 3 thập kỷ qua này, được chứng kiến những tiết học với không khí sinh động, thân thiện của thầy trò, chúng tôi hoàn toàn bị thu hút bởi môi trường sư phạm nơi đây.

Trong nhiều năm qua, nhà trường luôn đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học trò. Không thấy cảnh học trò ngồi im phăng phắc, cắm cúi chép bài… mà là cảnh thầy trò cùng nhau trao đổi, với nhiều câu hỏi được các trò thi nhau đặt ra, thi thoảng lại vang lên tiếng cười giòn tan của thầy trò. Người thầy chỉ giữ vai trò chỉ đạo trong tiết học, tạo hứng thú cho trò để trò tích cực tìm hiểu kiến thức, có thể thảo luận với nhau, thậm chí phản biện với thầy để nắm chắc kiến thức. Không chấp nhận rập khuôn theo sách giáo khoa, trong từng bài giảng, người thầy tự nghiên cứu để thay đổi thứ tự nội dung kiến thức phù hợp với từng đối tượng học sinh của mình, không gây quá tải, quá sức cho trò. Trong môi trường đó, chất lượng dạy và học thông qua đổi mới phương pháp dạy học của từng bộ môn không ngừng nâng lên, học trò tự tin trong học tập và giao tiếp.

Có thầy giỏi, ắt có trò giỏi. Năm nào nhà trường cũng có  học trò đoạt giải cao nhất cáp quận và thành phố. Đến nay, có hơn 50 học sinh của trường đoạt giải cấp thành phố; 80 trò đoạt giải cấp quận. Xin visa du học úc dễ hay khó Chỉ tính riêng năm học 2004 – 2005, trường có 18 em dự thi học sinh giỏi cấp quốc gia đều giành giải thường, trong đó có 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 5 giải Ba. Năm học vừa qua, 100% học sinh của trường hoàn thành chương trình tiểu học, trong đó tỷ lệ giỏi và khá là 98%.
Trong vài năm gần đây, khi việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn còn đứng ngoài cổng của nhiều trường thì với Trường tiểu học Kim Đồng, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã trở thành thế mạnh nổi trội của trường. Vì thế, bước vào năm 2008 – năm được ngành giáo dục xác định là năm "đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin" – có lẽ ít trường nào lại có tới 50% giáo viên biết sử dụng phần mềm trong dạy học, thậm chí, có giáo viên còn biết tự quay phi, dựng hình để minh hoạ cho bài học như trường tiểu học Kim Đồng. Không chỉ ứng dụng công nghệ thông tin, mà phong trào làm đồ dùng dạy học, viết và áp dụng sáng kiến kinh nghiệm đã trở thành thói quen của mỗi thầy cô giáo. Để tạo điều kiện cho thầy dạy tốt – trò học tốt, trong những năm qua, trường đã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng, mua sắm các trang thiết bị dạy học hiện đại trị giá hàng trăm triệu đồng như: Máy chiếu đa năng, 30 máy tính nối mạng internet, 100% lớp học được lắp đèn chống cận thị…

Người chở đò không đứng một chỗ

Có được kết quả đáng kể trên, chính là trong nhiều năm qua lãnh đạo nhà trường luôn coi nhiệm vụ nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên là mũi nhọn đột phá trong nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. BGH nhà trường đã đầu tư cho đội ngũ giáo viên và mạnh dạn sử dụng giáo viên trẻ được đào tạo bài bản, năng động và đầy nhiệt huyết,  say mê sáng tạo và không chấp nhận giậm chân tại chỗ. Đến nay, 100% giáo viên của trường đã đạt trên chuẩn (cao đẳng và đại học), có 7 thầy cô đã có trình độ thạc sĩ hoặc đang học cao học; phấn đấu đến năm 2010: 100% giáo viên có trình độ đại học. Trong Hội thi giáo viên Giỏi cấp thành phố, cấp quận, các thầy cô của trường Tiểu học Kim Đồng đã giành được nhiều giải thưởng cao, điển hình như cô Vũ Thanh Nhàn: giải Xuất sắc môn Tiếng Việt cấp thành phố; cô Nguyễn Ánh Nguyệt: giải Nhất thành phố môn Địa lý; cô Nguyễn Bích Thúy: giải Nhất môn Toán cấp quận; cô Đỗ Minh Thu: giải Nhất môn Tiếng Việt cấp quốc gia…

Có thầy giỏi, ắt có trò giỏi. Năm nào nhà trường cũng có học trò đoạt giải cao nhất cấp quận và thành phố. Đến nay, có hơn 50 học sinh của trường đoạt giải cấp thành phố; 80 trò đoạt giải cấp quận. Chỉ tính riêng năm 2004 – 2005, trường có 18 em dự thi học sinh giỏi cấp quốc gia đều giành giải thưởng, trong đó có 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 5 giải Ba. Năm học vừa qua, 100% học sinh của trường hoàn thành chương trình tiểu học, trong đó tỷ lệ khá giỏi và khá là 98%.

Một điểm nổi bật nữa, là trong nhiều năm qua nhà trường luôn coi trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho các em. Các hoạt động giáo dục thể chất, văn nghệ, thể dục thể thao, mỹ thuật, phòng chống tệ nạn xã hội… đều đạt kết quả xuất sắc: 1 Huy chương Vàng hội diễn Văn nghệ thành phố; 1 Huy chương Bạc cờ vua khu vực Đông Nam Á; 1 giải Bạc triển lãm tranh thiếu nhi Quốc tế lần 35 tổ chức tại Nhật Bản; hàng chục huy chương ở các môn thi cờ vua, bóng đá, bơi lội…

Theo cô Phó Hiệu trưởng điều hành Nguyễn Thị Như Kim, để được có bề dày thành tích, sự tín nhiệm của phụ huynh và xã hội, nhân tố quan trọng nhất là xây dựng một tập thể đoàn kết nhất trí và có tinh thần trách nhiệm cao. Sức khoẻ Tiếp đó, là phong trào tự học tập - bồi dưỡng về chuyên môn được duy trì ngày càng mạnh mẽ trong giáo viên. Không chịu giậm chân tại chỗ mà luôn vươn lên khẳng định mình, đã trở thành một phẩm chất của thầy cô Trường tiểu học Kim Đồng.

30 năm qua, Trường Tiểu học Kim Đồng đã không ngừng vươn lên, trở thành cánh chim đầu đàn của ngành giáo dục quận Ba Đình và của ngành giáo dục Thủ đô. Quan trọng hơn, ngôi trường đã trở thành nơi trao gửi niềm tin của lớp lớp các bậc phụ huynh./.

Những thành tích của thầy, trò trường tiểu học Kim Đồng

- 20 năm liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp thành phố.

- Năm học 1997 – 1998 được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; thành phố Hà Nội tặng lá cờ đầu bậc tiểu học Thủ đô.

- Năm học 2003 – 2004, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

- Năm 2005 được Chính phủ tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

- Tháng 8/2007 được UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc dẫn đầu ngành học, cấp học của Thủ đô.

- Năm 2008 được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất. 

Thu Hằng


dịch vụ định cư du học mỹ
Share on Google Plus

About Hien Ninh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét