Phục hồi thẩm mỹ cho vùng mặt, cổ

Rất nhiều trường hợp bị bỏng axít, bỏng lửa… vùng đầu - mặt - cổ gây co kéo, biến dạng khuôn mặt khiến người bệnh dù đã được điều trị khỏi vết thương nhưng vẫn không thể tái hòa nhập cuộc sống.

Rất nhiều trường hợp bị bỏng axít, bỏng lửa… vùng đầu - mặt - cổ gây co kéo, biến dạng khuôn mặt khiến người bệnh dù đã được điều trị khỏi vết thương nhưng vẫn không thể tái hòa nhập cuộc sống. Tuy nhiên, phương pháp ghép bằng vạt da siêu mỏng có thể trả lại vẻ thẩm mỹ cho khuôn mặt hay khắc phục được những nhược điểm của phương pháp ghép da toàn lớp khác, giúp người bệnh tự tin trở về với chính bản thân mình.

 Cháu D. được phẫu thuật ghép da vạt siêu mỏng.

Những trường hợp đặc biệt

Công nghệ vi phẫu được coi là tiên tiến nhất trong phẫu thuật tạo hình. Nó tạo ra các bước tiến mới mà các công nghệ cũ khó có thể làm được. Các bác sĩ có thể ghép lớp da mỏng từ 3- 5mm và rộng, nối những mạch máu nhỏ có đường kính dưới 2mm, bổ sung thêm nguồn cấp máu cho vạt da được ghép. Vạt da được cấy có mạch máu lưu thông nên có màu sắc bình thường giống những vùng da xung quanh.

Đầu năm 2011, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Viện Bỏng Quốc gia vừa tạo hình thành công vùng cổ bằng phương pháp ghép vạt da siêu mỏng cho cháu Châu A D., 14 tuổi, ở Lào Cai. Cháu D. bị bỏng lửa, đã được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực nhưng sau đó, cháu bị sẹo co kéo vùng cằm cổ làm biến dạng toàn bộ khuôn mặt. Cháu không thể há miệng để ăn uống, luôn chảy nước dãi. Hơn nữa, D. đang trong độ tuổi phát triển nên vết sẹo có thể gây vẹo đốt sống cổ, có thể ảnh hưởng đến hô hấp nên biện pháp tốt nhất là ghép da để tái tạo vùng cổ và phục hồi chức năng vận động. Các bác sĩ quyết định ghép vạt da siêu mỏng cho D. với kích thước 30x13cm. Sau ghép, sẹo vùng cổ của D. đã được giải phóng, chức năng vận động cổ gần như trở lại bình thường nhưng D. còn phải tiếp tục phẫu thuật để tái tạo khuôn mặt. D. là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay được thực hiện thành công phương pháp này. Bệnh nhân đầu tiên và cũng là người bệnh khẳng định vị thế của các bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của Viện Bỏng Quốc gia trên thế giới là trường hợp của một bệnh nhân nữ. Chị bị bỏng, toàn bộ khuôn mặt bị biến dạng, chị đã được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tái tạo nửa khuôn mặt bằng ghép da vạt siêu mỏng. Sau khi ghép, chị đã đi khám lại tại Singapore, Thái Lan nhưng các bác sĩ ở đây đều nói chị đã gặp được "superdoctor" do phần da mặt được tái tạo đủ độ mỏng đảm bảo vấn đề thẩm mỹ, không để lại sẹo. Da được cấp máu đầy đủ nên hồng hào, không có sự phân biệt rõ rệt giữa phần da lành và da ghép. Không những thế, chị phải chi phí rất ít cho cuộc phẫu thuật này ở trong nước so với chi phí ở nước ngoài. Đến nay, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình đã mổ thành công cho hơn 50 bệnh nhân di chứng bỏng, chấn thương, ung thư bằng kỹ thuật này.

Người bệnh hưởng lợi gì từ ghép vạt da siêu mỏng?

TS. Vũ Quang Vinh - Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Viện Bỏng Quốc gia cho biết, ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là diện tích vạt lớn, các mô mỡ dưới vạt được cắt bỏ rộng nên vạt mỏng, phù hợp để ghép những vùng da "mặt tiền" cần thẩm mỹ như vùng đầu - mặt - cổ đồng thời phục hồi tốt chức năng vận động.

Vạt da siêu mỏng có thể lấy ở nhiều vùng khác nhau trên cơ thể nhưng chủ yếu ở vùng lưng để vạt da được tiếp thêm một, hai, thậm chí ba "nguồn nuôi" bằng kỹ thuật nối mạch vi phẫu để tránh vùng vạt da ghép bị hoại tử, ngoài ra có thể tạo ra vạt da rộng hơn, đủ một đơn vị thẩm mỹ, có thể che phủ được toàn bộ phần trước cổ với một lần ghép da.

 Diện tích vùng da lưng được lấy để ghép da.

Trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, TS. Vinh cho biết thêm, điều quan trọng nhất là chất liệu. So với ghép da dày toàn lớp, không thể lấy được những mảnh ghép lớn, màu sắc da ghép sạm đen do nhiễm sắc tố sau mổ, có hiện tượng co hẹp sẹo thứ phát, hạn chế khả sự phục hồi chức năng vận động vùng cổ, nhưng ghép vạt da siêu mỏng đã khắc phục được những nhược điểm này, màu sắc da ghép gần như tương đồng với da lành. Trong quá trình điều trị, người bệnh không phải đối diện với nguy cơ gì, có thể ra viện sau 7-10 ngày, sinh hoạt bình thường và giảm thời gian phục hồi chức năng. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp có thể gặp biến chứng chảy máu, tắc mạch vi phẫu làm cho vạt da ghép hoại tử. Do vậy, phương pháp này cần tiến hành tại các bệnh viện có đội ngũ phẫu thuật viên vi phẫu kinh nghiệm

Hiện nay, ghép vạt da siêu mỏng được thực hiện để tái tạo vùng thẩm mỹ cao như đầu, cổ, khuôn mặt và các vị trí khác như mu bàn tay, mu bàn chân để phục hồi chức năng vận động. Phương pháp này chỉ thực hiện đối với các trường hợp từ 13 tuổi trở lên để người bệnh được đảm bảo về sức khỏe, có thể trải qua cuộc gây mê kéo dài (thường trên 6 giờ đồng hồ).

Lê Hoàng Khánh

Share on Google Plus

About Hien Ninh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét