Phát hiện mới về gen giúp “đốt mỡ “ chống béo phì

Các nhà khoa học đến từ Học viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Havard của Mỹ cho biết sau nhiều năm nghiên cứu...

Các nhà khoa học đến từ Học viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Havard của Mỹ cho biết sau nhiều năm nghiên cứu, họ đã khám phá được những bí ẩn trong cơ chế gây béo phì của gen FTO đột biến. Nghĩa là gen FTO ảnh hưởng gián tiếp đến bệnh béo phì, tương tự như "một chiếc công tắc chủ", thông qua việc tác động đến hai loại gen IRX3 và IRX5 kiểm soát sự sinh nhiệt, hay còn gọi là quá trình tiêu hao năng lượng.

Trong cơ thể con người được biết đến có hai loại mỡ, trong đó mỡ trắng trữ năng lượng dưới dạng lipid và sản xuất các hormon trong khi mỡ nâu lại đốt cháy năng lượng từ mỡ trắng và tỏa nhiệt. Do đó, trên quan điểm giảm cân, mỡ nâu là "mỡ tốt" trong khi mỡ trắng là "mỡ xấu", và hai gen IRX3 và IRX5 có vai trò xác định sự phân loại hai loại mỡ trên.

Các nhà khoa học phát hiện thấy một gen FTO đột biến có thể tác động đến hai loại gen trên, khiến năng lượng từ thức ăn được dự trữ dưới dạng tế bào mỡ tích tụ trong cơ thể thay vì bị đốt cháy.

Nghiên cứu đã tiến hành sử dụng công nghệ DNA có tên CRISPR/Cas9 với hy vọng có thể vô hiệu hóa gen FTO đột biến và nhận thấy quá trình trao đổi chất của chúng tăng nhanh và cân nặng giảm mạnh.

Lê Minh

(Theo New England, 8/2015)

Khỏi bệnh tiểu đường nhờ cấy ghép tế bào gốc Khỏi bệnh tiểu đường nhờ cấy ghép tế bào gốcGặp người phụ nữ chiến đấu kiên cường với ung thư trực tràng Gặp người phụ nữ chiến đấu kiên cường với ung thư trực tràngChất tomatidine trong cà chua giúp cơ bớt lão hóa Chất tomatidine trong cà chua giúp cơ bớt lão hóa

 

Share on Google Plus

About Hien Ninh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét