Nhật ký của người đoạt giải Real UK khi ở Anh

định cư tại mỹ theo diện kết hôn
Nhật ký của người đoạt giải Real UK khi ở Anh Phạm Minh Hoa (trường PT Chuyên Ngoại Ngữ HN) và Lê Xuân Trúc (trường THPT Trần Đại Nghĩa, TP HCM), hai học sinh đoạt giải cuộc thi Real UK, đang ở vương quốc Anh, tìm hiểu nền giáo dục, thương mại và văn hóa của xứ sở sương mù. Dưới đây cảm tưởng của họ trong những ngày đầu của chuyến đi.

Phạm Minh Hoa và Lê Xuân Trúc.

Phạm Minh Hòa và Lê Xuân Trúc.

Tôi là Phạm Minh Hoà cùng với Lê Xuân Trúc đang trong chuyến đi 2 tuần (từ 14/3) tới Vương quốc Anh mang tên "Chuyến đi của cuộc đời" – giải thưởng cao nhất trong cuộc thi Real UK, do Hội đồng Anh tổ chức. Chúng tôi đại diện cho Việt Nam trong một nhóm gồm 32 sinh viên đoạt giải từ 13 nước khác nhau trên thế giới.

Chúng tôi nghỉ tại một khách sạn lớn mà từ đây có thể nhìn thấy Tháp của London, cầu Tower và sông Thames. Mọi thứ đều tuyệt đẹp dưới ánh sáng mặt trời. Khu vực này là trung tâm tài chính của London, vậy mà không khí ở đây thật im ắng nhưng chúng tôi tin rằng sẽ nhìn thấy sự khác biệt lớn vào đầu tuần.

Ngày đầu tiên chúng tôi tới trụ sở chính của Hội đồng Anh, nằm tại trung tâm London, cạnh quảng trường Trafalgar, Whitehall, một số toà nhà quan trọng của chính phủ, công viên St James và khu thương mại The Mall, dẫn xuống cung điện Buckingham.

Hội đồng Anh đã bố trí một chương trình chào mừng đặc biệt cho mọi người trong buổi gặp mặt đầu tiên. Tất cả chúng tôi đều tự giới thiệu về mình. Mọi người đều nói tiếng Anh rất tốt và thân thiện.

Một nhà nhiếp ảnh và một đoàn làm phim quay lại các hoạt động của chúng tôi làm tài liệu quảng bá. Những băng video này sẽ được chiếu cho những người không có may mắn dành giải thưởng như chúng tôi, để họ được biết rằng "Real UK" là như thế nào. Chúng tôi cũng được cấp máy quay để quay lại "nhật ký video" của chính mình và những ấn tượng về chuyến đi.

Với hai giờ đồng hồ du thuyền trên sông Thames, chúng tôi có một buổi tối tuyệt vời và có cơ hội nhìn thấy nhiều địa danh nổi tiếng dọc theo bờ sông như toà nhà Quốc hội, đồng hồ Big Ben, London Eye, tháp London...

Thật sự gây ấn tượng cho chúng tôi là một ngày đến thăm thành phố Cardiff với những toà nhà và khu học xá đại học. Thời tiết ấm áp và người dân có thể ngồi trên thảm cỏ và thưởng thức mùa xuân. Trường đại học nằm ngay trong trung tâm của thành phố, những toà nhà được xây dựng bằng đá trắng bao quanh cùng những hàng cây và khu công viên.

Cardiff là một thành phố trẻ nhất trong các thành phố tại châu Âu, trở thành thủ đô của xứ Wales từ năm 1995 và phát triển nhanh nhất tại Vương quốc Anh. Thành phố cũng có tỷ lệ cây xanh trên đầu người cao và là nơi học tập và sinh sống của 70.000 sinh viên trong bốn trường đại học và nhiều trường cao đẳng.

Ngoài ra chúng tôi còn đến thăm các khoa quốc tế nổi tiếng của trường như Báo chí, Truyền thông và Nghiên cứu Văn hoá, được tận mắt thấy những phương tiện kỹ thuật hiện đại nhất cùng với những phương pháp đưa tin đang vận hành.

Bộ trưởng Giáo dục xứ Wales Jane Davidson, người rất hăng hái khi nói về sinh viên quốc tế, khuyến khích tất cả chúng tôi nên suy nghĩ về việc lựa chọn trường đại học ở Wales. Miền đất này chỉ có ba triệu người nhưng có tới 13 trường đại học.

Buổi tối thú vị bắt đầu bằng chuyến thăm lâu đài Cardiff có nguồn gốc từ thời Roman, một pháo đài của người Noóc-măng khi được xây lại vào thế kỷ XII và là toà lâu đài thế kỷ XIX cực kỳ lộng lẫy. Chúng tôi được dẫn xuống sảnh dùng cho đại tiệc thời trung cổ thế kỷ XV để thưởng thức bữa ăn truyền thống của người Wales và nghe các bài hát dân ca với đàn nhạc và piano, xem một điệu múa "guốc".

Chúng tôi trở về phòng ngủ tuy mệt nhưng rất vui sướng, một ngày đầy hứng thú và bận rộn đã qua và một ngày khác đã được lên kế hoạch vào ngày mai...

Trịnh Vũ biên tập

Share on Google Plus

About Hien Ninh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét