Nguyên nhân gây ung thư phổi

Ung thư phổi được cho là đứng đầu trong 10 loại ung thư thông thường nhất. Ung thư phổi là bệnh do sự phát triển tế bào không kiểm soát được trong mô phổi.

Tôi nghe nói hút thuốc lá dẫn đến ung thư phổi, tuy nhiên nhiều người không hút thuốc cũng bị ung thư phổi. Xin bác sĩ cho biết những nguy cơ nào có thể gây ung thư phổi?

Lê Hưng (Đồng Tháp)

Ung thư phổi được cho là đứng đầu trong 10 loại ung thư thông thường nhất. Ung thư phổi là bệnh do sự phát triển tế bào không kiểm soát được trong mô phổi. Người hút thuốc có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 10 -30 lần người không hút thuốc. Hút thuốc lá dưới mọi hình thức (cả thụ động, tức là người thường xuyên hít phải khói thuốc). Khói thuốc và nhai thuốc lá là những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư miệng, họng và phổi.

Ngoài ra còn có một số nguy cơ gây ung thư phổi như: Nghề nghiệp, nơi làm việc hoặc môi trường thường xuyên bị tiếp xúc hút thuốc lá thụ động, amiăng, thạch tín, tia xạ và một số hóa chất, bụi và khói từ niken, crôm và các kim loại khác... trong một thời gian dài cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Yếu tố di truyền cũng có thể gây ung thư phổi. Nhiều nghiên cứu cho rằng, những người có người thân thế hệ thứ nhất (bố mẹ, anh, chị, em) bị ung thư phổi thường có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn.

Bác sĩ Nguyễn Văn Linh

 

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi7 dấu hiệu ung thư phổi 7 dấu hiệu ung thư phổiGần 98% các bệnh ung thư phổi liên quan đến thuốc lá Gần 98% các bệnh ung thư phổi liên quan đến thuốc lá

 

 

Share on Google Plus

About Hien Ninh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét