Nguy cơ béo phì với trẻ thiếu ngủ

Các chuyên gia thuộc Đại học Columbia ở New York (Mỹ), cho biết, những thanh thiếu niên ở độ tuổi 16 nếu ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm sẽ có nguy cơ cao bị béo phì ở tuổi 21,

Các chuyên gia thuộc Đại học Columbia ở New York (Mỹ), cho biết, những thanh thiếu niên ở độ tuổi 16 nếu ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm sẽ có nguy cơ cao bị béo phì ở tuổi 21, cao hơn 20% so với những người ngủ đủ 8 giờ mỗi đêm.

PGS. Shakira F. Suglia, một chuyên gia về dịch tễ học và là tác giả chính của công trình nghiên cứu cho biết, ít ngủ thời niên thiếu là căn nguyên dẫn đến tình trạng béo phì trong những năm sau này, đồng thời cũng gây rất nhiều khó khăn trong việc giảm cân và giữ trọng lượng cơ thể ở mức cân bằng.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi dữ liệu về chiều cao và cân nặng của hơn 10.000 người Mỹ có độ tuổi từ 16 - 21, GS. Suglia và các đồng nghiệp của bà đã phát hiện ra rằng, hơn 1/5 số người 16 tuổi ngủ dưới 6 tiếng/đêm có nguy cơ béo phì cao hơn 20% so với những người ngủ đủ 8 tiếng.

Đây là nghiên cứu đầu tiên của các nhà khoa học về những ảnh hưởng lâu dài của việc thiếu ngủ ở tuổi thiếu niên đối với sự thay đổi trọng lượng cơ thể trong những năm về sau. Kết quả nghiên cứu này là một bằng chứng thuyết phục về nguy cơ tăng trọng lượng cơ thể do bị thiếu ngủ. GS. Suglia nhấn mạnh, kết quả này là một thông điệp dành cho các bậc phụ huynh trong việc khuyến khích và đảm bảo con em có được giấc ngủ tối thiểu 8 giờ mỗi đêm.

Minh Trường (Theo The Time, 8/2014)

Share on Google Plus

About Hien Ninh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét