Người hiến máu - Nhân tố góp phần thúc đẩy phát triển y tế

Nhân dịp Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6/2011), báo SK&ĐS đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW, Ủy viên Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện (HMTN).

Nhân dịp Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6/2011), báo SK&ĐS đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW, Ủy viên Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện (HMTN).

PV: Xin ông cho biết một số cập nhật về tình hình tiếp nhận máu hiện nay trên thế giới và ở nước ta?

Ông Nguyễn Anh Trí: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thường xuyên cập nhật tình hình tiếp nhận và sử dụng máu trên toàn thế giới. Năm 2010, số liệu từ 173 quốc gia cho thấy, tổng lượng máu tiếp nhận được là khoảng 93.000.000 đơn vị; trong đó, 50% lượng máu thu được là từ các nước phát triển (với chỉ có 16% dân số thế giới). Đáng mừng là có 62 quốc gia đạt 100% lượng máu thu được là từ người HMTN (năm 2007 là 57 nước); các nước khác còn phải lấy máu từ người nhà bệnh nhân và người cho máu lấy tiền. Khoảng 38% người hiến máu trên thế giới ở độ tuổi dưới 25.

Còn ở nước ta, năm 2010, thu được 675.000 đơn vị máu; trong đó tỷ lệ tiếp nhận từ người HMTN đạt 84%, tỷ lệ sử dụng túi máu thể tích trên 350ml đã đạt 32%.

PV: Ông đánh giá thế nào về vai trò của người hiến máu đối với dịch vụ y tế?

Ông Nguyễn Anh Trí: Máu là khái niệm khá chung, ngày nay khi đề cập tới máu, người ta đã bao hàm cả máu toàn phần và các chế phẩm như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, huyết tương... Máu rất cần cho điều trị hằng ngày ở nhiều chuyên khoa, nhiều tuyến, đặc biệt là trong cấp cứu. Nhờ có đủ máu an toàn, chất lượng, được cung cấp thường xuyên mà ngành y tế có thể phát triển các kỹ thuật sâu như thận nhân tạo, ghép tạng, điều trị ung thư, điều trị các bệnh máu... ở nhiều tuyến điều trị. Máu thực sự là một thành tố không thể thiếu để triển khai kỹ thuật y học cao và qua đó để phát triển y học của một quốc gia.

Để có được máu, chúng ta rất cần người hiến máu. Chính họ, với hai đóng góp chính là máu và thời gian đi hiến máu đã giúp ngành y tế có đủ lượng máu luôn dự trữ sẵn sàng, phục vụ thường xuyên cho nhu cầu điều trị. Như vậy, chúng ta thấy rất rõ vai trò của lực lượng người hiến máu với việc góp phần thúc đẩy sự phát triển của y học, đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

PV: Xuất phát từ đâu mà có Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu, thưa ông?

 PGS.TS. Nguyễn Anh Trí.
Ông Nguyễn Anh Trí:
Nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người đã tình nguyện hiến máu cứu người, từ năm 2005, WHO, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế, Hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Các tổ chức người hiến máu quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14/6 hằng năm là Ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu. Đây cũng là dịp để thế giới tưởng nhớ người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO - góp phần to lớn thúc đẩy sự phát triển của truyền máu - GS. Karl Landsteiner người Áo, ông sinh ngày 14/6/1868. Các nước thành viên của WHO đã thống nhất đây là một sự kiện quan trọng được tổ chức hằng năm, đánh dấu bằng các hoạt động nhằm ghi nhận, biểu dương, tôn vinh những người đã hiến máu, hiến máu nhiều lần và để khích lệ những người khoẻ mạnh khác cùng tham gia hiến máu cứu người…

PV: Xin ông cho biết hoạt động tôn vinh người hiến máu ở nước ta?

Ông Nguyễn Anh Trí: Ngay từ năm 2006, nước ta đã có các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu. Từ năm 2007, được sự đồng ý của Bộ Y tế, Viện Huyết học - Truyền máu TW đã tổ chức Hành trình trái tim nhân ái đưa 100 người hiến máu tiêu biểu cả nước về dự Lễ tôn vinh cấp quốc gia tại Hà Nội. Đây là dịp rất đặc biệt để chúng ta gặp gỡ, chia sẻ với những người hiến máu trên 100 lần, với những gia đình đóng góp hàng trăm đơn vị máu, với những cá nhân vận động được hàng trăm đơn vị máu... Sau khi thành lập Ban chỉ đạo vận động HMTN quốc gia và ban hành Quy chế tôn vinh người hiến máu, từ năm 2010, chương trình này do Ban Chỉ đạo quốc gia chủ trì và làm hằng năm, góp phần quan trọng thúc đẩy phong trào HMTN phát triển bền vững. Năm nay, được sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế, nhiều hoạt động tôn vinh đã được tổ chức rộng khắp tại nhiều tỉnh/ thành phố. Đặc biệt là ngành y tế đã vào cuộc rất tích cực như Hà Nội, Ninh Bình, Huế, TP. Hồ Chí Minh... Ở cấp quốc gia, chương trình tôn vinh lần thứ 5 được tổ chức với các hoạt động như Hành trình trái tim Việt Nam, Hành trình về với cội nguồn, lễ báo công dâng Bác của đoàn đại biểu người hiến máu tiêu biểu toàn quốc, Lễ tôn vinh cấp quốc gia...

PV: Vậy cá nhân ông gửi đến độc giả của báo SK&ĐS thông điệp gì cho Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu?

Ông Nguyễn Anh Trí: Máu đang rất cần cho người bệnh. Ở đâu có bệnh viện, có bệnh nhân, có điều trị thì hầu hết ở đó có cần đến máu; chừng nào còn người bệnh, chừng đó còn cần máu. Việc hiến máu không có hại cho sức khỏe; tôi mong muốn mỗi người khỏe mạnh, đặc biệt là các cán bộ y tế, cần hăng hái tham gia hiến máu vì sức khỏe của người bệnh và cho sức khỏe của chính mình. Mỗi lần hiến máu, bạn đã khẳng định với mọi người rằng, mình đang rất khỏe mạnh cả thể lực, cả tinh thần, cả tấm lòng nhân ái và cả tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

THÁI BÌNH (thực hiện)

Share on Google Plus

About Hien Ninh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét