Khi phiếu bầu không thuộc về công chúng

Đó là khi người chiến thắng ở một cuộc thi nhan sắc nào đó cũng không phải là người của công chúng. Nghịch lý này tạo nên một thực tế nực cười: dư luận quay lưng với các nữ hoàng nhan sắc, ủng hộ những người "sảy chân".

Đó là khi người chiến thắng ở một cuộc thi nhan sắc nào đó cũng không phải là người của công chúng. Nghịch lý này tạo nên một thực tế nực cười: dư luận quay lưng với các nữ hoàng nhan sắc, ủng hộ những người "sảy chân".

Người chiến thắng không phải người của công chúng?

Nếu phải liệt kê những bất cập trong cách tìm kiếm nhan sắc của ta thì đó sẽ là một câu chuyện dài bất tận. Tuy nhiên, để "bắt bệnh" nó thì không khó chút nào. Dường như các cuộc thi nhan sắc đều diễn ra theo một kịch bản đã được dàn dựng theo phong cách "hồ ly" hoặc "điêu thuyền". Đó là những thuật ngữ rất phổ biến mà dư luận phiếm chỉ về các cuộc thi nhan sắc diễn ra gần đây. Theo một chuẩn mực nào đó thì nhan sắc phải đi cùng với cá tính khác biệt: một chút mưu mẹo, một chút phản cảm, một chút ngây ngô, một chút bốc đồng... Có thể tạm gọi đó là những yếu tố cơ bản để tạo nên cá tính "hồ ly" và "điêu thuyền" mà người ta vẫn thường nhìn thấy ở nhiều thí sinh tham gia các cuộc thi nhan sắc.

 Cuộc thi Vietnam Continents mà Ngọc Trinh tham gia và đoạt giải chỉ là một cuộc thi phong trào.
Theo logic, khán giả sẽ phác họa một bức chân dung hoàn hảo về người chiến thắng ở các cuộc thi tìm kiếm nhan sắc. Vì thế, ở mỗi cuộc thi, giữa mỗi "rừng hoa", họ luôn nỗ lực tìm ra người xứng đáng nhất mang đầy đủ yếu tố công – dung – ngôn – hạnh. Tuy nhiên, không giống như những cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc, tại sàn đấu nhan sắc, BGK mới là yếu tố cầm cân nảy mực. Dù khán giả ủng hộ nhiệt tình thì nhân vật giành được nhiều thiện cảm vẫn có thể bị "sảy chân" không thương tiếc. Đáng thất vọng là hội đồng thẩm định hay còn gọi là các nhà chuyên môn trong lĩnh vực tìm kiếm nhan sắc thường có cái nhìn khác biệt, hay nói cách khác, sự "xung khắc" giữa họ và công chúng chính là nguyên nhân dẫn đến làn sóng phản đối, chỉ trích về các cuộc đua nhan sắc. Nổi bật nhất là cuộc thi Vietnam's Next Top Model vừa kết thúc cách đây chưa lâu.
 
"Bộ tứ quyền lực" và cũng là BGK của cuộc thi này chính là những nhân vật chịu nhiều sức ép nhất từ trước đến nay. Giây phút người đăng quang ngôi vị cao nhất được xướng tên cũng là lúc hàng ngàn "mũi tên tẩm độc" nhắm vào bộ tứ quyền lực này bởi họ chính là những người quyết định kết quả cuộc thi. Như thường lệ, lựa chọn của BGK không đồng nhất với sự lựa chọn của công chúng. Vì thế, người giành giải cao nhất cũng bị "vạ lây" vì không được công chúng đón nhận. Tỏa sáng chói lóa tại đêm chung kết nhưng ngay sau đó tên tuổi và nhan sắc của người đoạt giải nhanh chóng bị lãng quên.
 Thí sinh tham gia cuộc thi Việt Nam's Next Top Model.

Những màn kết định mệnh?

Đăng quang ngôi vị cao nhất nhưng nhiều "nhà vô địch" nhan sắc không được khán giả ủng hộ nên họ cũng khá thiệt thòi tại các cuộc thi quốc tế - cơ hội để quảng bá vẻ đẹp, trí tuệ và hình ảnh của Việt Nam với bạn bè năm châu. Do sức ép nặng nề từ phía dư luận, vào thời điểm "chọn mặt gửi vàng", tìm kiếm người có thể đại diện nhan sắc quốc gia trên đấu trường quốc tế, cơ hội lại dễ dàng thuộc về ngôi vị "á quân". Trong khi những người cầm cân nảy mực hay những nhà chọn mặt gửi vàng đều quyết định dựa trên yếu tố công tâm thì dư luận lại cho rằng đó là màn kết định mệnh.

Tại các cuộc thi Hoa hậu Quốc tế, Hoa hậu Trái đất, Hoa hậu Hoàn vũ hay những cuộc thi người mẫu quốc tế chuyên nghiệp, những "nhà vô địch" về nhan sắc của Việt Nam thường xuyên vắng bóng để nhường chỗ cho người từng bị đánh giá yếu thế hơn. "Định mệnh" lặp lại nhiều lần nên khán giả cũng chẳng lấy làm lạ khi nhiều người đẹp mang chuông đi đánh xứ người mà không rinh giải.

Tại đấu trường quốc tế, nhan sắc Việt chưa thể tỏa sáng bởi nhiều lý do (dễ nhìn ra). Những lúc như thế này, tranh cãi và mâu thuẫn cũng không phải là vấn đề quá quan trọng. Sự lựa chọn nào đúng hơn, khán giả và hội đồng thẩm định – ai đúng ai sai? Có lẽ không ai "dại dột" để trả lời câu hỏi này bởi đây chính là "nhiệm vụ bất khả thi" mà nhan sắc Việt chưa thể vượt qua trên con đường chinh phục đỉnh cao nhan sắc thế giới.

 

  Thanh Hương

Share on Google Plus

About Hien Ninh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét