Có phòng được sốc do phản xạ thần kinh không?

​Trong Y văn, ngay từ ngày xa xưa tuy chưa hiểu hết hết về cơ chế của phản xạ thần kinh, mọi người cũng đã chú ý đến rất nhiều về tình trạng sốc hay ngừng tim đột ngột do kích thích vào một số vùng khá nhạy cảm trên cơ thể con người.

Có chứ! Có thể phòng ngừa sốc hoặc ngất do phản xạ thần kinh bằng cách: không kích thích quá vào các vùng có khả năng gây ra phản xạ thần kinh như: không ấn mạnh vào nhãn cầu, không đè mạnh vào cổ vùng đường đi của động mạch cảnh.

Trong phẫu thuật hay thủ thuật Y khoa trên các vùng nhạy cảm cần phải tiến hành nhẹ nhàng, không đột ngột. Bệnh nhân trước đó phải được khám về tim mạch nhằm phát hiện những trường hợp có rối loạn nhịp tim kể cả nhịp tim quá nhanh hay quá chậm.

Theo một số chuyên gia về gây mê hồi sức thì việc sử dụng Atropin khi tiền mê là rất cần thiết vì Atropin giúp ngăn ngừa được việc làm giảm nhịp tim quá mức do phản xạ phó giao cảm. Khi tiến hành phẫu thuật trên động mạch cảnh, nên phong bế Lidocaine ngay xoang động mạch cảnh cũng là một biện pháp phòng ngừa rất tốt .

Với những bệnh nhân có bệnh lý tim mạch, việc chuẩn bị phẫu thuật phải hết sức cẩn thận bao gồm cả các nghiệm pháp gắng sức như: siêu âm gắng sức, đo điện tim gắng sức… nhằm đánh giá đáp ứng của cơ tim với phẫu thuật. Có nhiều trường hợp phải có sự hội chẩn giữa phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê hồi sức và bác sĩ chuyên khoa tim mạch nhằm tìm ra một giải pháp tốt và an toàn nhất cho bệnh nhân.

Khi có sốc do phản xạ thần kinh xảy ra, điều quan trọng nhất là phải nghĩ đến tình trạng sốc do phản xạ phó giao cảm mà không nên nghĩ đến sốc do các nguyên nhân khác. Thường nhất là hay nghĩ sốc do thuốc, sốc phản vệ vì hai phương pháp điều trị hoàn toàn khác nhau. Atropin vẫn là thứ thuốc đầu tay để phòng ngừa và điều trị khi tình trạng sốc do phản xạ phó giao cảm xảy ra.

Về phương diện bệnh nhân, việc khám sức khỏe định kỳ với đo điện tim thông thường và khám tư vấn ở bác sĩ tim mạch nhằm phát hiện ra những rối loạn nhịp, đặc biệt những rối loạn nhịp chậm là rất cần thiết. Nhất là trên những người thường hay mệt, hay bị ngất xỉu, một số người có dạng thần kinh dễ bị kích thích…

PGS.TS. NGUYỄN HOÀI NAM

El Nino mạnh kỷ lục, mùa đông năm nay ấm áp El Nino mạnh kỷ lục, mùa đông năm nay ấm ápXem diễu binh mừng Quốc khánh trên các tuyến đường nào? Xem diễu binh mừng Quốc khánh trên các tuyến đường nào?Cần làm gì khi đau tức tinh hoàn, vì sao? Cần làm gì khi đau tức tinh hoàn, vì sao?

 

 

Share on Google Plus

About Hien Ninh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét