Có chữa khỏi bệnh tâm thần phân liệt?

Gia đình tôi có người bị tâm thần phân liệt, đã điều trị cả chục năm, thỉnh thoảng bệnh lại nặng lên và phải nhập viện điều trị.

Gia đình tôi có người bị tâm thần phân liệt, đã điều trị cả chục năm, thỉnh thoảng bệnh lại nặng lên và phải nhập viện điều trị. Xin hỏi bệnh này có thể chữa khỏi được không?

Dương Thị Hoài (hoaithuong1504@gmail.com)

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn. Bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, gây ra trầm cảm hoặc tâm trạng thất thường. Hầu hết những người được chẩn đoán tâm thần phân liệt đều đã được dùng một loại thuốc nào đó mặc dù liều lượng có thể được giảm hoặc thậm chí được uống trong thời kì ổn định. Chlopromazin, haloperidol và clozapine là 3 loại thuốc được dùng nhiều nhất. Liều lượng tùy tình trạng bệnh và tùy người. Tuy nhiên, thuốc chống tâm thần không có những tác dụng phụ khác nhau và thường dẫn đến việc những người dùng thuốc luôn tìm cách giảm liều hoặc bỏ thuốc. Chưa đến 25% số người sống ở cộng đồng tuân thủ chế độ dùng thuốc. Trong khi đó nên nhớ tâm thần phân liệt là một bệnh mạn tính cần điều trị suốt đời, ngay cả khi triệu chứng đã giảm bớt. Điều trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý. Trong thời kỳ khủng hoảng hoặc có các triệu chứng nặng, nhập viện có thể cần thiết để đảm bảo an toàn, dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ... Như vậy trường hợp người nhà bạn cần tuân thủ việc uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, khi có biểu hiện nặng cần nhập viện để điều trị nội trú và khi ổn định có thể về điều trị ngoại trú nhưng tuyệt đối không được bỏ thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

BS. Đinh Thị Thanh 

7 thực phẩm cấm kỵ vào ban đêm 7 thực phẩm cấm kỵ vào ban đêmNhững hoá chất độc hại ẩn mình trong thực phẩm Những hoá chất độc hại ẩn mình trong thực phẩmKích thước 'vòng 1' của chị em và những điều cần quan tâm Kích thước "vòng 1" của chị em và những điều cần quan tâm

 

 

Share on Google Plus

About Hien Ninh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét