Buổi thi Văn kết thúc khá an toàn, đề thi phù hợp

Buổi thi Văn kết thúc khá an toàn, đề thi phù hợp

(VOV) - Theo đánh giá chung, môn thi đầu tiên diễn ra khá an toàn; nội dung bài thi phù hợp.

Sáng nay (2/6), gần 950.000 thí sinh trong cả nước bước vào môn thi đầu tiên, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013, với môn thi Ngữ văn. Thời tiết và giao thông ở các địa phương khá thuận lợi cho thí sinh dự thi.

Theo đánh giá chung, môn thi đầu tiên diễn ra khá an toàn, nghiêm túc. Sau 150 phút làm bài môn Ngữ văn, hầu hết các thí sinh rời phòng thi với tinh thần thoải mái. Nội dung bài thi được đánh giá là phù hợp, nằm trong chương trình trung học phổ thông, chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản là có thể làm được bài.

** Tại Hà Nội, đa số thí sinh cho biết đều hoàn thành bài thi môn Văn khá tốt. Nhiều em tỏ ra hứng thú với câu nghị luận xã hội, yêu cầu thí sinh trình bày về "Hành động cứu người của học sinh Nguyễn Văn Nam chiều 30/4/2013 bên bờ sông Lam đoạn chảy qua xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An".

 buoi thi van ket thuc kha an toan, de thi phu hop hinh 0
(Ảnh: Thiện Trang)

 ** Tại tỉnh Bắc Kạn, năm nay có trên 3.150 thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Kết thúc môn thi đầu tiên, các hội đồng thi trên địa bàn tỉnh đều diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Ông Phạm Văn Ngà, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Bắc Kạn cho biết: "Môn thi đầu tiên không có gì xảy ra, từ việc chuyển giao đề thi đến thi sinh, tổ chức coi thi đảm bảo đúng quy định . Và buổi sáng hôm nay, chúng tôi có hai thí sinh bỏ thi (1 thí sinh tự do và 1 thí sinh giáo dục thường xuyên). Về an ninh trật tự, đảm bảo an toàn, không có vấn đề gì xảy ra. Giao thông trên địa bàn mấy hôm trước có mưa lũ sạt lở, tỉnh đã chỉ đạo ngành giao thông vận tải khắc phục kịp thời và từ đêm 31/5 đã thông xe hết các tuyến đường, để đảm bảo các thí sinh đến thi được tốt".

** Tại Thái Nguyên, kết thúc môn thi Ngữ Văn sáng nay, toàn tỉnh có 33 em  bỏ thi.  Ông Bùi Đức Cường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên cho biết: "Chúng tôi có 4 đoàn thanh kiểm tra và một đoàn thanh tra của Bộ. Không khí thi diễn ra ở 35 hội đồng thi của tỉnh Thái Nguyên diễn ra bình thường, không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi".

** Tại tỉnh Sơn La, địa phương có số lượng thí sinh đông nhất trong khu vực Tây Bắc - với gần 10.000 thí sinh thi ở 33 hội đồng thi. Trong buổi thi đầu tiên sáng nay, toàn tỉnh có 15 thí sinh bỏ thi, không có thí sinh và cán bộ coi thi nào vi phạm qui chế thi. Hầu hết, thí sinh đều tận dụng hết thời gian để làm bài, phấn đấu đạt kết quả cao nhất.

** Tại tỉnh Yên Bái, hầu hết các địa phương trời đều nắng từ sớm nhưng không oi bức.  Từ 6 giờ sáng, các thí sinh đã tấp nập trở về hội đồng thi. Theo quan sát thì không có thí sinh nào tới muộn, có 10 thí sinh bỏ thi, trong đó 1 thí sinh ốm, 9 thí sinh không có lí do.

 Đề thi môn Văn năm nay được đánh giá là phù hợp với các em học sinh, đều nằm trong chương trình ôn tập nên hầu hết các thí sinh làm được bài.  Đặc biệt, việc đưa hành động cứu người của em Nguyễn Văn Nam ở Nghệ An vào đề thi năm nay được các thí sinh đánh giá cao và hầu hết các em làm rất tốt phần thi này.

 buoi thi van ket thuc kha an toan, de thi phu hop hinh 1
Các thí sinh trao đổi bài sau khi kết thúc môn Văn (Ảnh: Thiện Trang)

 ** Để giúp các em học sinh vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn có điều kiện dự thi đạt kết quả tốt nhất, tỉnh Lào Cai, đã liên hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức cho các em ăn tại trường. Do vậy, trong buổi thi đầu tiên sáng nay, các thí sinh đều bước vào dự thi với tinh thần thoải mái. Trong buổi thi đầu tiên sáng nay, số thí sinh trung học phổ thông dự thi đạt 99,92%; bổ túc trung học phổ thông đạt 98,11%.

 ** Tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, buổi thi đầu tiên cũng diễn ra an toàn, nghiêm túc. Hầu hết tại các điểm thi không xuất hiện tình trạng đáp ném và bán phao thi cho thí sinh. Tình hình an ninh, trật tự và các điều kiện phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp được các ngành chức năng chuẩn bị chu đáo, đảm bảo tốt nhất cho kỳ thi.

 ** TP HCM: 68.000 thí sinh buớc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013: Sáng nay (2/6), cùng với cả nước, TP HCM chính thức khai mạc kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2013.

Tại lễ khai mạc kỳ thi sáng nay ở trường Trung học phổ thông Marie Curie, quận 3, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận đã tới dự. Sau khi phổ biến quy chế thi, lãnh đạo thành phố và hội đồng coi thi đã động viên, nhắc nhở các thí sinh bình tĩnh tự tin bước vào kỳ thi. Đúng 7h30 phút, các thí sinh bước vào môn thi đầu tiên là Ngữ văn với thời gian làm bài 150 phút.

Thời tiết sáng nay tại TP HCM khá mát mẻ, rất thuận lợi cho các thí sinh cũng như phụ huynh đưa con đi thi. Tại các tuyến đường, lực lượng cảnh sát giao thông đã bố trí lực lượng đảm bảo giao thông thông suốt cho các thí sinh thuận lợi đến các hội đồng thi.

Năm nay, TP.HCM là một trong những địa phương có số lượng thí sinh đông nhất trong cả nước với gần 68.000 thí sinh dự thi tại 102 hội đồng thi. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, thành phố huy động 12.000 giám thị theo dõi kỳ thi; đồng thời, lên kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các lực lượng y tế, công an, phòng cháy chữa cháy.

Riêng tại Hội đồng thi ở trường Trung học phổ thông Marie Curie có 694 thí sinh của 3 trường Trung học phổ thông là Lê Quý Đôn, Nguyễn Thị Diệu, Nguyễn Bỉnh Khiêm và 3 Trung tâm giáo dục thường xuyên của quận 3, quận Phú Nhuận và phân hiệu trường Trung học phổ thông Lê Thị Hồng Gấm. (Hiếu Hiền/VOV-TPHCM).

 buoi thi van ket thuc kha an toan, de thi phu hop hinh 2
Các thí sinh làm bài môn Văn (Ảnh: Thiện Trang)

 ** Sáng nay, gần 5.600 thí sinh ở Đắk Nông đã hoàn thành bài thi môn Văn một cách an toàn, nghiêm túc. Toàn tỉnh không phát hiện trường hợp nào vi phạm quy chế thi. Trên địa bàn trải dài 130km, tỉnh Đắk Nông đã thành lập được hội đồng thi tại tất cả 21 trường trung học phổ thông, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học ở đâu - thi tại đó, nên rất ít thí sinh vắng thi.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Giám đốc Sở giáo dục đào tạo tỉnh Đắk Nông cho biết: "Tất cả các trường có học sinh lớp 12 chúng tôi đều đặt điểm thi tại hội đồng đó, việc này mang tính chất dàn trải nhưng lại rất thuận lợi cho con em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tham gia thi cử, phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng làm tất cả mọi việc để đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất an toàn nghiêm túc trong kỳ thi, bố trí lực lượng giám thị, công an, bảo vệ rất là chu đáo. Diễn biến của buổi thi sáng nay đã khẳng định rõ điều đó, có 13 em bỏ thi thì hầu như là học sinh tự do.

** Sáng nay( 2/6), cùng với gần 1 triệu thí sinh trong cả nước, trên 24.000 thí sinh tại tỉnh Đắk Lắk hoàn thành môn đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tỷ lệ thí sinh dự thi trong buổi sáng nay đạt 99,8%. Ở tất cả 53 hội đồng thi của tỉnh không có diễn biến bất thường nào xảy ra. An ninh trật tự tại tất cả các hội đồng thi được đảm bảo, thí sinh làm bài với tinh thần nghiêm túc và không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

** Tại thành phố Đà Nẵng, hơn 12.000 thí sinh đã tập trung về các hội đồng thi từ rất sớm để tham dự lễ khai mạc và bước vào làm bài môn thi đầu tiên. Trước những qui định mới và hướng dẫn của Bộ Giáo dục về các vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi, trong đó các thiết bị ghi âm, ghi hình, Sở Giáo dục và đào tạo thành phố đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc kiểm tra, giám sát thí sinh để các Hội đồng coi thi phổ biến cho giám thị và thí sinh thực hiện.

Ông Đặng Hùng, Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Đà Nẵng cho biết: "Năm học này theo quy chế của Bộ, thí sinh có thể đem thiết bị ghi hình, ghi âm vào trong phòng thi. Việc này lúc đầu cũng hơi khó khăn cho các hội đồng coi thi, nhất là các đồng chí chủ tịch. Nhưng sau đó, trước kỳ thi, Bộ Giáo dục đã có một văn bản hướng dẫn cụ thể, cho nên không có bất kỳ trở ngại gì việc kiểm tra thiết bị học sinh đem vào phòng thi".

** Sáng nay, hơn 15.200 thí sinh tỉnh Thừa Thiên-Huế bước vào ngày thi đầu tiên; trong đó, 800 em là con em đồng bào các dân tộc thiểu số. Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Thừa Thiên- Huế giao trách nhiệm cho các trường thuê xe đưa đón, chăm lo chỗ ở cho học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Năm nay là năm thứ 15, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức thi tốt nghiệp tập trung tại thành phố Huế, vì vậy công tác chuẩn bị khá chu đáo.

** Tại tỉnh Khánh Hòa, ngành giáo dục đào tạo tỉnh huy động gần 2.000 cán bộ, giáo viên phục vụ công tác thi. Thời tiết nắng nóng nên các trường đều quan tâm đến sức khỏe thí sinh.

Tại ĐBSCL -  buổi thi đầu tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc.

** Thành phố Cần Thơ có hơn 9.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp phổ thông trung học và giáo dục thường xuyên ở 23 hội đồng thi. Thời tiết sáng nay tại thành phố Cần Thơ có nắng nhẹ, đường phố thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 9.000 thí sinh đến điểm dự thi.

 Báo cáo nhanh của Sở Giáo dục Đào tạo Cần Thơ cho biết: Trong môn thi Ngữ văn sáng nay, thành phố có  39  trường hợp thí sinh bỏ thi; trong đó, hệ trung học phổ thông có 5 trường hợp (1 trường hợp bị tai nạn giao thông không thể đến thi), hệ giáo dục thường xuyên có 34 trường hợp, nhưng 19 trường hợp có điểm bảo lưu không phải thi; chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm qui chế.

Qua khảo sát, thanh tra tại các hội đồng thi thì việc tổ chức thi đến thời điểm nay diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng qui chế qui định. Ông Vương Ngọc Hưng – Chủ tịch Hội đồng coi thi điểm trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm cho biết: điểm thi có hơn 360 thí sinh từ 3 trường trung học phổ thông của thành phố về dự thi. Hội đồng thi tại điểm trường đã thực hiện đúng qui trình và công tác bảo vệ an toàn buổi thi.

** Tại tỉnh Cà Mau, vùng  đất tận cùng Tổ quốc, gần 7.900 thí sinh  hệ THPT và giáo dục thường xuyên  bước vào  dự thi môn thi  ngữ văn sáng nay.

Tại lễ khai mạc Hội đồng coi thi đã động viên, nhắc nhở các thí sinh tự tin bước vào kỳ thi, đồng thời tiếp tục phổ biến những nội dung cơ bản của quy chế thi, nhằm tạo cho các thí sinh chuẩn bị tốt nhất các điều kiện trước khi bước vào phòng thi.

Bên cạnh công tác bảo vệ an toàn khu vực diễn ra kỳ thi, lực lượng cảnh sát giao thông trật tự các huyện và thành phố Cà Mau tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, nhất là vào những giờ cao điểm, giải quyết nhanh những trường hợp vi phạm an toàn giao thông, điều tiết không để ùn tắc giao thông trên đường bộ và đường thủy, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở các bậc phụ huynh và học sinh chấp hành tốt những qui định về an toàn giao thông khi đưa con em tới trường, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, trật tự và đạt kết quả cao nhất.

** Tại Trà Vinh: Theo Ban Chỉ đạo thi Sở GD-ĐT Trà Vinh, toàn tỉnh Trà Vinh có hơn 6.570  thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại 20 hội đồng thi.

Kết thúc buổi thi đầu tiên, có 5 thí sinh phổ thông vắng mặt, trong đó chỉ có một  thí sinh có lý do (bị bệnh phải nhập viện). Ở hệ giáo dục thường xuyên, có 10 thí sinh vắng mặt và 15 thí sinh bảo lưu kết quả.

** Tại tỉnh Kiên Giang,  hơn  11.380 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong môn thi Văn sáng nay, toàn tỉnh có 23 thí sinh vắng mặt, trong đó 10 thí sinh ở hệ trung học phổ thông, 13 thí sinh ở hệ giáo dục thường xuyên (trong số này có 12 thí sinh được bảo lưu kết quả). Có 2 trường hợp vắng mặt hơn đặt biệt, một là đi trễ 30 phút do nghĩ rằng chiều nay mới thi và một trường hợp ngủ quên.

Trong quá trình thi, không có giám thị, thí sinh vi phạm quy chế thi, bị đình chỉ thi. Tại hội đồng thi Sóc Sơn của huyện Hòn Đất có 312 thí sinh dự thi. Trong buổi thi đầu tiên, có 1 thí sinh vắng mặt. Theo thầy Trần Đình Thiệu, Chủ tịch Hội đồng thi, sáng nay hầu hết các thí sinh tập trung tại trường thi rất sớm và các em làm bài nghiên túc, không có ai vi phạm quy chế thi.

** Trong sáng nay (2/6), Bộ Giáo dục và đào tạo đã thành lập các đoàn thanh tra để kiểm tra đột xuất công tác tổ chức thi tại các hội đồng thi ở tất cả các vùng miền trong cả nước.

Đoàn thanh tra của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp do Chánh thanh tra Nguyễn Huy Bằng làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra tại một số hội đồng thi tại tỉnh Ninh Bình. 2 hội đồng thi mà đoàn đến kiểm tra sáng nay là hội đồng thi Trung học phổ thông Kim Sơn A, huyện Kim Sơn và Trung học phổ thông Yên Khánh A, huyện Yên Khánh.

Tại các hội đồng thi này, tình hình an ninh diễn ra trật tự, không có tình trạng tụ tập đông người bên ngoài phòng thi, đảm bảo an toàn nghiêm túc cho thí sinh yên tâm làm bài. Cơ sở vật chất của các hội đồng thi được chuẩn bị rất tốt, trong phòng thi các thí sinh được bố trí ngồi rộng rãi, phòng thi đủ ánh sáng, quạt điện; các lực lượng an ninh được bố trí đầy đủ. Tin tức

Trong sáng nay tại Hội đồng thi Kim Sơn A và Yên Khánh A không có thí sinh nào tới muộn không được dự thi, chỉ có một vài thí sinh do bị ốm nặng đã không tới dự thi. Quy chế được cán bộ coi thi phổ biến rõ ràng cho thí sinh, trong đó đặc biệt lưu ý về những vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi.

Thông tin về các loại máy tính, máy ghi âm ghi hình được mang vào phòng thi cũng được dán ngay ngoài phòng thi để thí sinh tiện đối chiếu. Đến thời điểm này, những quy định mới trong quy chế thi năm nay cũng được các giám thị hiểu và thực hiện đúng.

Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng cho biết: "Qua kiểm tra thì thấy các địa phương chuẩn bị khá chu đáo. Giấy tờ xin visa du học anh Việc tổ chức lực lượng rất đúng quy chế. Việc kiểm tra là hoàn toàn đột xuất, không thông báo trước theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ cho kỳ thi. Tuy nhiên, tôi cũng đã nhắc nhở các hội đồng thi không thể chủ quan được, bởi vì có rất nhiều khâu khác nhau, chú ý từng chi tiết"./.

Lịch thi hệ THPT:

Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian làm bài

Giờ phát đề thi

Giờ bắt đầu làm bài

2/6

Sáng

Ngữ văn

150 phút

7h25

7h30

Chiều

Hóa học

60 phút

14h15

14h30

3/6

Sáng

Địa lý

90 phút

7h25

7h30

Chiều

Sinh học

60 phút

14h15

14h30

4/6

Sáng

Toán

150 phút

7h25

7h30

Chiều

Ngoại ngữ

60 phút

14h15

14h30

Vật lý

60 phút

14h15

14h30

 Đối với hệ Giáo dục thường xuyên:

Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian làm bài

Giờ phát đề thi

Giờ bắt đầu làm bài

2/6

Sáng

Ngữ văn

150 phút

7h25

7h30

Chiều

Hóa học

60 phút

14h15

14h30

3/6

Sáng

Địa lý

90 phút

7h25

7h30

Chiều

Sinh học

60 phút

14h15

14h30

4/6

Sáng

Toán

150 phút

7h25

7h30

Chiều

Vật lý

60 phút

14h15

14h30

 

Share on Google Plus

About Hien Ninh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét