ARV và nỗi lo kháng thuốc... (Bài 1)

Tính đến ngày 31/5/2012 ở nước ta đã có hơn 66.000 người nhiễm HIV được tiếp cận với thuốc điều trị kháng virus (ARV). Việc điều trị ARV cho người nhiễm HIV không chỉ làm giảm tử vong, cải thiện chất lượng sống của người nhiễm HIV... mà còn làm giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Bài 1: Khỏe lên nhờ thuốc

(SKDS) - Tính đến ngày 31/5/2012 ở nước ta đã có hơn 66.000 người nhiễm HIV được tiếp cận với thuốc điều trị kháng virus (ARV). Việc điều trị ARV cho người nhiễm HIV không chỉ làm giảm tử vong, cải thiện chất lượng sống của người nhiễm HIV... mà còn làm giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Từ thực tế...

Gặp Nguyễn Minh Tuấn (Quảng Ninh) trong một buổi giao lưu, nếu như anh không nói thì không ai biết rằng anh đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ - HIV/AIDS. Anh tiết lộ bí mật về các chỉ số của mình: cao 1,70m, nặng hơn 70kg. Chia sẻ về công việc đang làm, anh cho biết, anh là thợ lắp đặt điều hoà. Mùa hè thì đi lắp đặt, còn mùa đông đi bảo dưỡng cho khách hàng khi có nhu cầu. Cái cục điều hoà nặng là vậy, thanh niên bình thường có khi cũng phải hai người khênh, thế mà có lúc không có người một mình anh vác, chạy phăm phăm.
 
Thu nhập của anh một tháng trung bình cũng 4-5 triệu đồng, đủ để trang trải chi tiêu tối thiểu trong gia đình. Nghĩ về thời gian trước kia khi chưa được tiếp cận điều trị bằng thuốc ARV mà anh vẫn thấy sợ. Anh cho biết, lúc ấy sức khỏe suy sụp trầm trọng, sút đến 20kg, nấm xuất hiện đầy miệng, rồi những vết lở loét trên cơ thể anh, ngay cả người thân cũng không dám gần. Anh lại không ăn, không ngủ được. Sức tàn, lực kiệt khiến anh nằm bẹp trên giường suốt ngày này qua ngày khác, muốn di chuyển chỗ nằm mà nhấc mình lên cũng rất khó khăn...
 
 Anh Phạm Hùng Thắng (bên trái ảnh) ở Hải Phòng nhờ được điều trị ARV đã có đủ sức khỏe để lao động nuôi sống bản thân và gia đình.
Sự suy sụp về thể xác cộng với suy sụp về tinh thần khiến Tuấn có ý nghĩ là mình sẽ chết. Tuấn cười, bảo: "Em đã chụp ảnh chân dung để thờ rồi đấy chứ. Ấy thế mà khi được tiếp cận với thuốc điều trị một thời gian mà như có phép lạ, mụn nhọt, nấm miệng dần dần biến mất. Trong vòng hai tháng em tăng tới gần 10kg. Hiện CD4 (chỉ số tế bào lympho T CD4 - PV) của em là 840". Tuấn cho biết: "Bạn bè của em chết nhiều lắm.
 
Chỉ riêng trong nhóm chơi thân chích chung có khoảng 5-6 người nhưng đã "ra đi" gần hết rồi, chỉ còn lại em và một thằng nữa. Thằng này may mắn không bị nhiễm HIV". Nói đến đây, nét mặt Tuấn buồn buồn: "Chính em là người chăm sóc chúng nó trước lúc mất, rồi chứng kiến sự ra đi của từng đứa một. Bây giờ em mới hiểu các triệu chứng ho triền miên, rồi mụn nhọt, lở loét... trên cơ thể chúng nó là các nhiễm trùng cơ hội. Chúng nó chết là vì thiếu thông tin và điều quan trọng là chưa tiếp cận được với thuốc điều trị".
 
Còn với Nguyễn Thành Nhân ở huyện đảo Phú Quốc, từ khi được tiếp cận với thuốc kháng virut, cũng là lúc anh có được kiến thức về chăm sóc bản thân. Hiện anh làm nghề đánh bắt cá trên biển. Nhân khoe với chúng tôi: "Em sắm hẳn một tàu để đánh bắt cá ở Bắc Đảo và thuê 3-4 người làm. Thu nhập mỗi tháng trừ các chi phí cũng còn trên chục triệu". BS. Võ Thành Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm y tế Phú Quốc cho biết, ngoài việc đánh bắt cá, Nhân còn là một đồng đẳng viên tích cực trong phòng, chống HIV/AIDS của huyện đảo này.
 
Đối tượng tiếp cận chính của anh là ngư phủ. Sau mỗi chuyến ra khơi về, thời gian mà các ngư phủ nghỉ ngơi để lấy lại sức cho chuyến đi mới là lúc Nhân tranh thủ đi để tiếp cận với họ. Anh chia sẻ với họ những kiến thức về phòng, tránh HIV, về tình dục an toàn rồi phát bao cao su miễn phí... Anh cho biết: "Em có được những kiến thức này là nhờ được các bác sĩ tư vấn trong quá trình điều trị và được tập huấn trong quá trình làm đồng đẳng viên.
 
Có kiến thức và bằng thực tế hoàn cảnh của mình nên rất thuận lợi khi đi tuyên truyền". Thấy được lợi ích của việc điều trị bằng ARV nên đã 11 năm nay Nhân tuân thủ uống thuốc đều đặn, đúng liều, đúng giờ... y lời bác sĩ dặn. Rồi như tiếc nuối điều gì, anh trầm ngâm một lúc rồi chia sẻ tiếp: "Trước đây, em cũng từng là sĩ quan quân đội, song vì nhiễm HIV nên phải ra quân". Đôi mắt Nhân nhìn về xa xăm...

Tới những tiến bộ của khoa học

Tại Hội nghị quốc tế lần thứ XIX về HIV/AIDS vừa diễn ra vào tháng 7/2012 tại Washington, ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng và dị ứng Mỹ (NIAID), một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới về HIV/AIDS cho biết, với phương pháp điều trị phối hợp 3 loại thuốc ARV như hiện nay đã làm cho tải lượng HIV trong máu hạ xuống dưới mức không phát hiện được và duy trì như vậy trong thời gian khá dài. Có thể nói phương pháp điều trị phối hợp 3 loại thuốc đã mở ra một kỷ nguyên mới trong điều trị bệnh AIDS và chính nó đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người nhiễm HIV.

Nhờ thành công của nhiều nghiên cứu khoa học, đến nay chúng ta có trên 30 loại thuốc được chấp thuận để điều trị AIDS. Ông A. Fauci cho biết thêm, trong giai đoạn đầu của dịch bệnh HIV/AIDS, có đến gần một nửa số bệnh nhân của ông bị tử vong chỉ trong vòng từ 6-8 tháng kể từ khi họ tới khám bệnh lần đầu.
 
Nhưng bây giờ, nếu một người mới nhiễm HIV ở độ tuổi 25 bước vào phòng khám của Viện Quốc gia về sức khỏe Mỹ (NIH) hoặc của bất cứ nơi nào khác có cung cấp dịch vụ điều trị bằng ARV và được điều trị bằng phương pháp hỗn hợp thuốc, thì chúng ta (các bác sĩ) có thể tự tin nhìn vào mắt người bệnh mà nói rằng: nếu họ tuân thủ điều trị tốt, họ có thể sống thêm nhiều chục năm nữa.
 
Ở nước ta, không chỉ có Tuấn và Nhân được tiếp cận với chương trình điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV), hiện vẫn đang khỏe mạnh và lao động bình thường. Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến hết tháng 5/2012 cả nước đã có 66.191 người nhiễm HIV được tiếp cận với thuốc điều trị ARV (trong đó có 62.654 người lớn và 3.537 trẻ em). Trung bình mỗi năm có trên 10.000 người nhiễm HIV được đưa vào điều trị ARV.
 
Theo  kết quả đánh giá về hiệu quả điều trị ARV của Cục Phòng, chống HIV/AIDS thì với tác động của điều trị ARV, số người nhiễm HIV được cứu sống tăng dần qua các năm. Ước tính đến cuối năm 2010 đã có 21.000 người nhiễm HIV được cứu sống. Số trường hợp bệnh nhân AIDS và tử vong do AIDS đều giảm. Nhiều trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV đã được cứu thoát không bị nhiễm HIV nhờ chương trình điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
 
Chất lượng sống của người nhiễm HIV được cải thiện. Đặc biệt, việc điều trị ARV sớm sẽ làm giảm 96% nguy cơ nhiễm HIV qua quan hệ tình dục ở các cặp bạn tình không đồng nhiễm, giảm 40% các bệnh nhiễm trùng cơ hội nặng ở người nhiễm HIV (Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới công bố vào tháng 7/2011)...  Như vậy, việc điều trị bằng ARV còn là phương pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV, góp phần rất lớn trong việc kiểm soát dịch.
Bài 2: Nỗi lo kháng thuốc

Bài, ảnh:Thu Hương

Share on Google Plus

About Hien Ninh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét