Những tác nhân gây hại cho tuyến giáp

Nếu tuyến giáp không hoạt động bình thường sẽ gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Bạn cần tránh các tác nhân gây hại cho tuyến giáp dưới đây:

Tuyến giáp nằm ở giữa cổ phía trước, có vai trò sản sinh nội tiết tố giáp cần thiết cho nhiều quá trình khác nhau trong cơ thể và chức năng chính của loại hormon này là điều tiết chuyển hóa cơ thể. Do vậy, nếu tuyến giáp không hoạt động bình thường sẽ gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Bạn cần tránh các tác nhân gây hại cho tuyến giáp dưới đây:

Chất dẻo

Nên tránh ăn, uống và hâm nóng thực phẩm trong đồ đựng bằng chất dẻo vì như vậy có thể ảnh hưởng tới tuyến giáp. Chất dẻo chứa nhiều chất có hại có thể ngấm vào thực phẩm và truyền vào cơ thể. Nó không chỉ gây tổn hại cho tuyến giáp mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng liên quan đến sức khỏe bao gồm ung thư.

Đậu nành

Đậu nành chứa phytoestrogen ngăn chặn sự bài tiết hormon tuyến giáp từ tuyến giáp. Ăn đậu nành có thể làm giảm khả năng tuyến giáp hấp thu i-ốt, cần thiết để sản sinh hormon tuyến giáp.

Thuốc trừ sâu có trong hoa quả và rau xanh

Luôn rửa sạch hoa quả và rau xanh vì chúng có thể chứa nhiều thuốc trừ sâu hóa học. Thuốc trừ sâu có thể gây tổn hại cho tuyến giáp và có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm cả tổn thương não.

Flo trong nước

Nước chứa flo và nếu chất này có mặt với hàm lượng lớn, nó có thể gây tổn thương tuyến giáp. Bên cạnh đó, clo có trong nước và một số chất thực phẩm khác cũng có thể phá hủy tuyến giáp.

Perchlorate từ nhiên liệu

Quá trình đốt cháy nhiên liệu sản sinh perchlorate có thể xâm nhập vào cơ thể khi chúng ta hít phải khói động cơ. Loại hóa chất này có thể có trong thực phẩm và nước. Nó có thể hủy hoại tuyến giáp khi bạn hít vào và có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe.

BS Cẩm Tú

Theo Boldsky

(Univadis)

Share on Google Plus

About Hien Ninh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét